logovov
Hệ thời sự chính trị tổng hợp VOV1
Cách đây 15 năm, vào ngày 22/11/2005, sau cuộc tổng tuyển cử, bà Angela Merkel trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của nước Đức. Khi đó, không một ai có thể ngờ rằng vị chính khách xuất thân từ Đông Đức sẽ bền bỉ điều hành đất nước qua 4 nhiệm kỳ. Một số nhà quan sát nhận định, điểm mạnh của bà Merkel không phải ở “tầm nhìn xa” mà là ở việc quản lý và giải quyết bất cứ tình huống khó khăn, hay bất cứ cuộc khủng hoảng nào bằng sự bình tĩnh, tỉnh táo và khoa học. Trong thời gian cuối cùng của nhiệm kỳ thứ 4, bà Merkel tiếp tục chứng tỏ bản lĩnh của một “bà đầm thép”, một “nhà quản lý khủng hoảng” khi đối diện với những thách thức do đại dịch Covid-19 gây ra.
Trong 2 ngày cuối tuần, Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) diễn ra theo hình thức trực tuyến với sự chủ trì của Quốc vương Ả-rập Xê-út Salman. Đây là lần đầu tiên một quốc gia Ả-rập đăng cai Hội nghị thượng đỉnh G20, trong đó có sự tham gia của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình....
Trong hai ngày họp, các nhà lãnh đạo G20 tập trung thảo luận việc sử dụng mọi nguồn lực, sự hợp tác để có thể ngăn chặn đại dịch Covid-19. Bên cạnh đó, lãnh đạo các nước cũng thảo luận về việc hợp tác thương mại, đầu tư, kinh tế số và phát triển bền vững... Tuy nhiên, những mục tiêu này vẫn là những thách thức vô cùng lớn trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp trên toàn cầu.
- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dự Hội nghị Quân ủy Trung ương.
- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Hội đồng thi đua khen thưởng Trung ương.
- Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm, chia sẻ với những gia đình liệt sỹ chiụ thiệt hại trong cơn bão số 6, tại Nghệ An.
- Hội thảo khoa học cấp quốc gia về những đóng góp của đồng chí Lê Đức Anh với cách mạng Việt Nam và quê hương Thừa Thiên Huế.
- Tập đoàn Viettel chính thức kinh doanh thử nghiệm mạng 5G, trở thành nhà mạng cung cấp sớm nhất 5G cho khách hàng sau thời gian thử nghiệm về kỹ thuật.
- Trung Quốc tuyên bố trừng phạt 4 quan chức của Mỹ do liên quan đến vấn đề Hong Kong.
- Số người mắc Covid-19 trong cộng đồng tại Campuchia tăng lên 14, nhưng vẫn chưa phát hiện ra nguồn gốc bùng phát.
- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương chủ trì Hội nghị ra Nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng và xây dựng Đảng bộ Quân đội năm 2021.
- Hội thảo khoa học cấp quốc gia về Chủ tịch nước Lê Đức Anh với cách mạng Việt Nam và quê hương Thừa Thiên Huế nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của ông.
- Mưa lớn kéo dài khiến nhiều vùng ở Nam Trung bộ - Tây Nguyên lại bị ngập sâu, sạt lở. Đã có ba người bị lũ cuốn trôi ở Lâm Đồng và Khánh Hòa.
- Tại Quảng Ngãi, chính quyền địa phương sơ tán gấp hàng trăm hộ dân trước nguy cơ sạt lở núi.
- Bình Dương ra quân xử phạt nhiều phương tiện quá khổ, quá tải.
- Chính phủ Campuchia cho phép các bộ, ban ngành được phép đóng cửa một số văn phòng và cho nhân viên làm việc tại nhà trong bối cảnh số ca nhiễm COVID19 không rõ nguồn lây đã tăng lên 14 ca.
- Quốc hội Iran ủng hộ tăng cường hoạt động hạt nhân của nước này sau khi xảy ra khi một chuyên gia hạt nhân hàng đầu bị ám sát cách đây 3 ngày.
- Tin nhắn rác, cuộc gọi rác xuất hiện trở lại với tần xuất nhiều hơn.
- Hà Nội: Nhiều dự án không xác định ngày về đích.
- Trung Quốc muốn điều chỉnh chiến lược với hai đồng minh của Mỹ.
- Từ vụ việc cậu bé giúp việc cho 1 quán bánh xèo ở tỉnh Bắc Ninh bị hành hung bàn về thực trạng bảo vệ trẻ em và sự mờ nhạt của chính quyền, đoàn thể tại địa phương.
- Trung Quốc đã phóng thành công tàu vũ trụ Hằng Nga 5.
- Cô gái khuyết tật ở Afghanistan mở lớp vẽ tranh.
Tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa 14 đã xem xét, thông qua 7 luật, 13 nghị quyết, cho ý kiến 4 dự án luật. Khối lượng công việc lớn, nhưng không vì thế mà Quốc hội “dễ dãi” cho ý kiến, thông qua những dự án luật không đảm bảo chất lượng, chưa đáp ứng được sự kỳ vọng của cử tri và nhân dân cả nước. Đó là những nhận xét của cử tri qua các cuộc tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 10 của các đại biểu Quốc hội trong những ngày qua. “Đại biểu Quốc hội thẳng thắn nói “không” với dự án luật không đảm bảo chất lượng” cũng là nội dung chúng tôi đề cập trong chương trình Quốc hội với cử tri hôm nay. Khách mời của chương trình là ông Nguyễn Mai Bộ, Ủy viên Thường trực Ủy Ban Quốc phòng và An ninh của Quốc Hội
Tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa 14 đã xem xét, thông qua 7 luật, 13 nghị quyết, cho ý kiến 4 dự án luật. Khối lượng công việc lớn, nhưng không vì thế mà Quốc hội “dễ dãi’ cho ý kiến, thông qua những dự án luật không đảm bảo chất lượng, chưa đáp ứng được sự kỳ vọng của cử tri và nhân dân cả nước. Đó là những nhận xét của cử tri qua các cuộc tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 10 của các đại biểu Quốc hội đang diễn ra trên khắp cả nước.

- Những lưu ý trong sản xuất cây vụ đông ở phía Bắc
- Quảng Bình riển khai sản xuất ngắn ngày ổn định sinh kế người dân vùng lũ
- Khoa học công nghệ nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu
- Nông nghiệp xanh thực phẩm sạch: Ứng dụng công nghệ xanh trồng nấm dược liệu.

- ĐBSCL: Xuất khẩu thuận lợi, giá lúa gạo tăng mạnh;
- Phỏng vấn ông Nguyễn Quốc Toản, Cục trưởng Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản (Bộ NNPTNT) về thị trường gạo trong những tháng cuối năm
- Thận trọng với những dự án chuyển mục đích sử dụng rừng tự nhiên.
- Bắc Ninh đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học trong chăn nuôi.
- Sản xuất cà phê ở Kon Tum thích ứng được với biến đổi khí hậu
- Những chia sẻ của thính giả với chuyên mục Tìm hiểu biển, đảo Việt Nam.
- Chấn chỉnh bạo lực học đường: Đừng để “bắt cóc bỏ đĩa”
Cần Thơ: Nữ sinh viên Đỗ Thị Hồng Bích 18 lần hiến máu nhân đạo
Sở dĩ có tình trạng nhiều DN phớt lờ việc khám sức khỏe định kỳ và phát hiện bệnh nghề nghiệp cho CN là do số tiền nộp phạt thấp hơn số tiền phải bỏ ra để khám sức khỏe cho NLĐ. Thế nên, khi cơ quan chức năng của tỉnh vào kiểm tra, giám sát, nhiều chủ DN cố tình né tránh. MC2: Nghị định 28 năm 2020 do Chính phủ ban hành, chính thức áp dụng ngày 15/4/2020 đã quy định: Nếu DN không tổ chức khám sức khỏe cho công nhân lao động, có thể bị phạt đến 150 triệu đồng. Việc tăng mức phạt đạt hiệu quả như thế nào? Sau 6 tháng áp dụng, tình hình có tiến triển ra sao? Phóng viên đài Tiếng nói Việt Nam phỏng vấn ông Đặng Văn Khánh, Trưởng phòng Bảo hộ lao động, Tổng liên đoàn lao động Việt Nam.
Giao lưu cùng bác tài Quốc Phước ở Đăk Nông, về tình trạng ô-tô “độ” đèn pha với cường độ ánh sáng mạnh, gây lóa mắt, nguy hiểm cho các phương tiện đi ngược chiều.
Giai đoạn tiếp theo của chương trình xây dựng NTM (sau năm 2020) sẽ là một chặng đường chông gai đối với các địa phương trên con đường cán đích NTM. Vì thế chúng ta cần nhận diện rõ các mặt hạn chế để tìm ra các giải pháp khắc phục nhằm để cho chương trình xây dựng NTM sẽ thực chất và bền vững hơn. Đây cũng là nội dung mà chúng tôi cùng các vị khách mời sẽ bàn luận trong chương trình Diễn đàn chủ nhật trực tiếp trên Kênh thời sự (VOV1) của Đài Tiếng nói Việt Nam hôm nay.
Khách mời:
- Ông Đỗ Hải Triều – phó Chánh Văn Phòng Điều phối chương trình xây dựng NTM tỉnh Vĩnh Phúc
- Ông Hoàng Trọng Thủy – chuyên gia nông nghiệp

CHƯƠNG TRÌNH HÔM NAY

5h20-5h50 Mùa vàng
14h05-14h50 Đối thoại
17h00-17h50 Nhịp sống
Họ và tên(*)
Email(*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)