logovov
Hệ thời sự chính trị tổng hợp VOV1

Nhà báo - Vinh dự và trách nhiệm (21/6/2019)

21/6/2019

94 năm, báo chí cách mạng Việt Nam đồng hành cùng đất nước, cùng cuộc sống của người dân. Thành quả cách mạng Việt Nam hôm nay, có sự đóng góp quan trọng của báo chí, của những người làm báo. Vinh dự, tự hào, nhưng cũng là trách nhiệm nặng nề, là thách thức lớn đối với những người cầm bút, đặc biệt trong thời đại bùng nổ thông tin, nhiều phương tiện báo chí hiện đại. Vinh dự, tự hào, nhưng để xứng với danh xưng “Nhà báo” thực sự “bút sắc, lòng trong, tâm sáng”; thực sự “phụng sự Tổ quốc”, “phục vụ nhân dân”, “phụng sự giai cấp và nhân loại” thì cần nhiều nữa sự soi mình, chỉnh mình của các chiến sĩ cách mạng trên mặt trận báo chí. Bình luận của biên tập viên Đàm Hoa:

Nghị quyết "thuận thiên" và bài học từ thực tiễn (18/6/2019)

Nghị quyết

18/6/2019

“Diễn đàn Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu” được tổ chức hôm nay tại Thành phố Hồ Chí Minh sẽ có nhiều đề xuất trong triển khai thực hiện Nghị quyết 120 năm 2017 của Chính phủ. Thực tế, nhiều người dân Đồng bằng sông Cửu Long đã và đang hành động bằng những việc làm cụ thể để thích ứng với điều kiện mới và mong chờ những quyết sách quan trọng của Nghị quyết sớm được thực hiện. Bình luận của Biên tập viên Ngọc Năm, qua sự thể hiện của Phát thanh viên Phương Hằng.

Một năm thượng đỉnh Mỹ - Triều đầu tiên: Cơ hội vẫn đang chờ phía trước (16/6/2019)

Một năm thượng đỉnh Mỹ - Triều đầu tiên: Cơ hội vẫn đang chờ phía trước (16/6/2019)

16/6/2019

Tròn một năm sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều mang tính lịch sử tại Singapore, dù đã có hàng loạt nỗ lực ngoại giao, trong đó phải kể tới cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai tại Hà Nội, song thế bế tắc liên quan tới vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên vẫn đang tiếp diễn. Trong bối cảnh xuất hiện thêm những diễn biến căng thẳng mới, việc Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn đưa ra tuyên bố lạc quan về triển vọng một cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ ba giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều, được giới phân tích nhìn nhận là một cơ hội có thể giúp 2 bên tiếp tục đối thoại và tìm ra một giải pháp chung. Bình luận của Biên tập viên Hồ Điệp, qua sự thể hiện của Phát thanh viên Hải Yến.

Để không còn nỗi lo thanh tra (15/6/2019)

Để không còn nỗi lo thanh tra (15/6/2019)

15/6/2019

Trong tuần, dư luận rất quan tâm tới vụ việc một nhóm cán bộ Thanh tra Bộ Xây dựng bị Công an tỉnh Vĩnh Phúc lập biên bản hành vi või vĩnh, đòi “chung chi” cả chục tỷ đồng tại huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc). Dẫu những vụ việc như thế này rất hiếm khi được phát hiện, nhưng nó cũng phần nào hé lộ phần nổi của “tảng băng chìm” của hoạt động thanh tra, rất cần đổi mới để tạo dựng một môi trường trong sạch, lành mạnh. Bình luận của biên tập viên Mai Hồng.

Xăng giả: khi con voi chui lọt lỗ kim! (14/6/2019)

Xăng giả: khi con voi chui lọt lỗ kim! (14/6/2019)

14/6/2019

Đã hơn một tuần trôi qua, thông tin về vụ triệt phá đường dây sản xuất và tiêu thụ xăng giả do Trịnh Sướng cầm đầu vẫn khiến dư luận không khỏi sốc. Sốc với con số 6 triệu lít xăng giả được tiêu thụ mỗi tháng trên thị trường trong suốt 2 năm qua. Sốc vì đường dây làm giả lớn như thế, xuyên qua nhiều địa bàn lại có thể đường hoàng qua mặt rất nhiều ban bệ, đoàn thể, các cơ quan chuyên ngành để tồn tại, lừa dối các cơ quan chức năng và người tiêu dùng từng ấy thời gian? Liệu có sự thoả thuận ngầm nào đó để những “con voi” như thế có thể chui lọt “lỗ kim”, ngang nhiên làm mưa làm gió trên thị trường. Bình luận của biên tập viên Mỹ Hà:

Quản lý "ô nhiễm trắng" đại dương: Phải bắt đầu từ bờ (13/6/2019)

Quản lý

13/6/2019

Với nguồn tài nguyên quý giá, biển đã nuôi sống bao thế hệ người Việt, ngày nay biển càng có vai trò quan trọng trong sự phát triển đất nước. Tuy nhiên, ô nhiễm rác thải từ các sản phẩm nhựa trên biển đã và đang đe dọa các bãi biển, ảnh hưởng đến các nguồn cung cấp thực phẩm và đa dạng sinh học. Tác hại của rác thải biển, nhất là rác thải nhựa trở thành mối hiểm họa lớn đối với môi trường sống bền vững của các quốc gia ven biển, nếu không giải quyết kịp thời thì hậu quả khó lường. Làm gì để quản lý rác thải nhựa đổ ra biển và đại dương? Bình luận của Biên tập viên Thu Lan, qua sự thể hiện của Phát thanh viên Kim Phượng.

Thiếu điện nhỡn tiền – đừng chỉ lo xa (12/6/2019)

Thiếu điện nhỡn tiền – đừng chỉ lo xa (12/6/2019)

12/6/2019

Bộ Công Thương vừa công bố Báo cáo tình hình thực hiện các dự án điện trong Quy hoạch điện VII điều chỉnh, trong đó đáng lưu ý là rất nhiều dự án nguồn điện lớn bị chậm tiến độ. Đã có tới trên 17.000MW công suất bị thiếu hụt trong các năm từ 2018-2022, dẫn đến hệ thống điện quốc gia đang phải vận hành trong tình trạng hầu như không còn dự phòng. Con số này cảnh báo việc thiếu hụt nguồn cung ứng điện đang đến rất gần. Bình luận của Biên tập viên Nguyên Long.

Vải thiều thời 4.0: Thẳng đường xuất khẩu chính ngạch (11/6/2019)

Vải thiều thời 4.0: Thẳng đường xuất khẩu chính ngạch (11/6/2019)

11/6/2019

Vụ vải thiều 2019 đã bắt đầu bước vào thời điểm chính vụ thu hoạch. Khác với các năm trước, năm nay, việc triển khai xác định mã QR, thực hiện truy xuất nguồn gốc được các địa phương, doanh nghiệp và nhà vườn đẩy mạnh áp dụng, không chỉ giải tỏa áp lực đầu ra cho sản phẩm, đặc biệt là thị trường xuất khẩu, mà còn mở ra cơ hội tiếp cận nhiều thị trường mới cho sản phẩm đặc sản này. Bình luận của biên tập viên Minh Khánh.

Chống rác thải nhựa: Sức mạnh từ mỗi hành động nhỏ (10/6/2019)

Chống rác thải nhựa: Sức mạnh từ mỗi hành động nhỏ (10/6/2019)

10/6/2019

Hôm qua tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự và phát biểu tại Lễ ra quân toàn quốc phong trào chống rác thải nhựa. Rác thải nhựa đang trở thành một trong những mối nguy hại lớn, đe dọa môi trường sống của con người. Xác định đây là nhiệm vụ cấp bách nên Thủ tướng Chính phủ đã kêu gọi toàn xã hội chung tay chống rác thải nhựa. Nhân sự kiện này, biên tập viên Đài Tiếng nói Việt Nam có bài bình luận.

40 năm Việt Nam và Campuchia chiến thắng chế độ diệt chủng Pol Pop - Tinh thần chính nghĩa cao cả là không thể phủ nhận (9/6/2019)

40 năm Việt Nam và Campuchia chiến thắng chế độ diệt chủng Pol Pop - Tinh thần chính nghĩa cao cả là không thể phủ nhận (9/6/2019)

9/6/2019

Những ngày qua, dư luận xao động vì phát biểu của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long trong đó nhìn nhận rằng, Việt Nam “xâm lược” Campuchia để lật đổ Khơ-me Đỏ. Tuy nhiên, dư luận Campuchia đã phản đối rõ ràng rằng phát ngôn của Thủ tướng Singapore là không đúng với sự thật lịch sử. Phía Bộ Ngoại giao Singapore đã lên tiếng giải thích cho bối cảnh phát ngôn của Thủ tướng Lý Hiển Long và nhấn mạnh Singapore coi trọng và không muốn làm ảnh hưởng đến mối quan hệ đối tác tốt đẹp với Việt Nam. Sự kiện này một lần nữa cho thấy sự thật lịch sử cần phải được tôn trọng và nhìn nhận đúng. Và tinh thần chính nghĩa cao cả của Việt Nam trong việc giúp người dân Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng là không thể phủ nhận. Bình luận của Biên tập viên Thu Hà, qua sự thể hiện của Phát thanh viên Hải Yến.

Việt Nam - Tiếng nói bảo vệ chủ nghĩa đa phương, vì một thế giới hòa bình bền vững (8/6/2019)

Việt Nam - Tiếng nói bảo vệ chủ nghĩa đa phương, vì một thế giới hòa bình bền vững (8/6/2019)

8/6/2019

Lần thứ hai được bầu chọn vào vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo An Liên hiệp quốc, một trong những trọng trách đối với Việt Nam đó là góp phần củng cố vị thế của Liên hiệp quốc đang bị đe dọa bởi chủ nghĩa đơn phương; đại diện cho các nước đang phát triển có tiếng nói và đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định, cùng hợp tác phát triển bền vững. Bình luận của Biên tập viên Thùy Vân, qua sự thể hiện của Phát thanh viên Hồng Huệ.

Không thể làm du lịch từ cách “mài di sản” (7/6/2019)

Không thể làm du lịch từ cách “mài di sản” (7/6/2019)

7/6/2019

80% khách du lịch quốc tế không trở lại Việt Nam lần 2, thông tin từng gây “sốc”cách đây ít lâu lại một lần nữa “nóng” tại nghị trường Quốc hội, trong phiên chất vấn và trở lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện ngày hôm qua. Sốc là bởi xét về di sản, Việt nam nằm trong top đầu những nước giàu có về di sản thiên nhiên và văn hóa, nhưng doanh thu du lịch lại chỉ bằng khoảng 1/3 của Thái Lan và ở hàng thấp trong khu vực. Từ lâu, câu hỏi “làm sao để phát huy được “quyền lực mềm” - văn hóa” trong phát triển du lịch đã được đặt ra, nhưng tới giờ vẫn chưa được xử lý rốt ráo. Bình luận của biên tập viên Mỹ Hà:

“Xấu xí” BOT giao thông – vì đâu nên nỗi? (6/6/2019)

“Xấu xí” BOT giao thông – vì đâu nên nỗi? (6/6/2019)

6/6/2019

“Điểm nóng” mới nhất liên quan đến các dự án BOT giao thông - tiếp nối chuỗi BOT “có vấn đề”- là trạm thu phí BOT T2 trên Quốc lộ 91-đoạn qua phường Thới Thuận, Quận Thốt Nốt, thành phố Cần Thơ. Và việc xử lý bất cập ở trạm T2 này cũng là nội dung đại biểu quốc hội nêu ra với Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải trong phiên chất vấn ngày hôm qua. Thu hút đầu tư theo hình thức BOT (xây dựng-vận hành-chuyển giao), lẽ ra phải là hình thức thu hút vốn xã hội hiệu quả để đầu tư hạ tầng giao thông, mà sao giờ lại trở nên “xấu xí” trong góc nhìn của dư luận xã hội? Bài bình luận của biên tập viên Ngọc Diệu:

Thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Italia (5/6/2019)

Thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Italia (5/6/2019)

5/6/2019

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, hôm nay, Thủ tướng Cộng hòa Italia Giuseppe Conte bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam. Trong bối cảnh quan hệ Việt Nam -Italia tiếp tục đạt được nhiều kết quả tích cực, chuyến thăm kỳ vọng sẽ thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Italia lên một tầm cao mới. Bài viết của Biên tập viên Hồ Điệp, qua sự thể hiện của Phát thanh viên Hải Yến.

Họ và tên(*)
Email(*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập
Free Hit Counter
Số người đang online: