logovov
Hệ thời sự chính trị tổng hợp VOV1

Ngày quốc tổ Việt Nam toàn cầu – hun đúc tinh thần đại đoàn kết dân tộc (14/4/2019)

14/4/2019

Ngày giỗ Tổ Hùng Vương luôn được coi là dịp lễ trọng, là biểu tượng văn hóa tâm linh, tín ngưỡng, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn. Người dân Việt Nam, dù đang sống ở quê hương hay sống xa Tổ quốc thì cũng hướng về nguồn cội, với lòng tôn kính, biết ơn công lao tiên tổ, cùng dâng nén tâm hương tưởng nhớ các vị vua Hùng đã có công dựng nước. Bình luận của Biên tập viên Thu Hà:

Đừng xem thường mạng sống vì chủ quan (11/4/2019)

Đừng xem thường mạng sống vì chủ quan (11/4/2019)

11/4/2019

Thời gian vừa qua, liên tiếp các trường hợp thiệt mạng vì bị chó nhà tấn công hoặc phát bệnh dại do bị chó cắn chủ quan không đi tiêm phòng đã và đang gây không ít lo lắng cho toàn xã hội. Sự chủ quan, xem nhẹ việc tiêm phòng, quản lý chó nuôi hiện nay đang dẫn đến rất nhiều mối nguy cho cộng đồng, nhất là thời điểm mùa hè đến gần, bệnh dại có điều kiện bùng phát. Bình luận của biên tập viên Minh Khánh:

Hộ kinh doanh chuyển đổi thành doanh nghiệp – Không thể “chín ép” (10/4/2019)

Hộ kinh doanh chuyển đổi thành doanh nghiệp – Không thể “chín ép” (10/4/2019)

10/4/2019

Thời gian gần đây câu chuyện về xác lập địa vị pháp lý cho hộ kinh doanh; chuyện làm thế nào để thúc đẩy hộ kinh doanh chuyển thành doanh nghiệp đang thu hút sự quan tâm tranh luận nhiều chiều của chuyên gia pháp lý kinh tế, trong bối cảnh dự thảo luật sửa đổi bổ sung luật doanh nghiệp, luật đầu tư đang được đưa ra lấy ý kiến, chuẩn bị trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 7 sắp tới. Bình luận của Biên tập viên Ngọc Diệu, qua sự thể hiện của Phát thanh viên Việt Cường.

Dung túng cho cái ác cũng là tội ác! (9/4/2019)

Dung túng cho cái ác cũng là tội ác! (9/4/2019)

9/4/2019

Trong những năm gần đây, nhiều vụ án nghiêm trọng, đặc biệt là các vụ giết người có tính chất man rợ diễn ra khiến dư luận không khỏi bức xúc. Không chỉ các vụ án mạng, nhiều vụ việc nghiêm trọng diễn ra hàng ngày khiến dư luận đặt câu hỏi: phải chăng chúng ta đang dung túng cho cái ác, cái xấu và dần bỏ qua việc gieo mầm thiện cho giới trẻ từ ngay chính trong gia đình, trường học và bên ngoài xã hội. Bình luận của Biên tập viên Mỹ Hà:

Hãy chia sẻ để tin vui lan tỏa (8/4/2019)

Hãy chia sẻ để tin vui lan tỏa (8/4/2019)

8/4/2019

Thông tin có ý nghĩa rất quan trọng, tác động tích cực hoặc tiêu cực trong đời sống tinh thần của xã hội và mỗi người, mỗi gia đình. Trước những thông tin xấu, thông tin mặt trái xuất hiện dày đặc thời gian qua, đã đến lúc cần kêu gọi sự chung tay của cả cộng đồng trong việc tiếp tục phát hiện, nhân rộng những việc làm tốt, có ý nghĩa lan tỏa để “mỗi ngày được đọc một tin tốt lành, được xem một hình ảnh đẹp”. Bình luận của biên tập viên Ngọc Năm.

Khi đồng minh chỉ còn là khách hàng (7/4/2019)

Khi đồng minh chỉ còn là khách hàng (7/4/2019)

7/4/2019

70 năm trước, các nước phương Tây họp nhau tại Washington để ký kết Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương, thành lập tổ chức quân sự NATO. Dịp kỷ niệm 70 năm cũng là lúc đặt ra câu hỏi liệu sự tồn tại của liên minh quân sự lớn nhất thế giới này có thật sự còn phù hợp với các biến đổi địa chính trị ngày nay? Câu trả lời có lẽ là không, khi mà giờ đây chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ coi trọng các đồng minh châu Âu ở lợi ích thương mại. Bình luận của biên tập viên Thùy Vân.

Ngày để người Việt xa quê hướng về nguồn cội (6/4/2019)

Ngày để người Việt xa quê hướng về nguồn cội (6/4/2019)

6/4/2019

Được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, hôm nay ngày 6-4, nhằm ngày mùng 2 tháng Ba âm lịch, lần đầu tiên Lễ giỗ Tổ Hùng Vương được tổ chức tại Lào trong khuôn khổ Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu năm 2019. Đây là dịp để cộng đồng người Việt xa quê được dâng nén tâm hương hướng về Tổ tiên nguồn cội, vun đắp tình yêu đất nước, giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam. Bình luận của nhà báo Vân Thiêng, qua sự thể hiện của Phát thanh viên Phương Hằng.

Lá chuối gói thực phẩm và những nỗ lực hạn chế thảm họa ô nhiễm trắng (4/4/2019)

Lá chuối gói thực phẩm và những nỗ lực hạn chế thảm họa ô nhiễm trắng (4/4/2019)

4/4/2019

Những ngày gần đây, hình ảnh các bó rau củ được gói bằng lá chuối thay vì túi nilon tại một số cửa hàng, siêu thị đang nhận được sự quan tâm, khen ngợi từ cộng đồng xã hội. Hành động nhỏ nhưng mang ý nghĩa lớn này góp phần thay đổi nhận thức của người dân dần loại bỏ túi nilon, góp phần bảo vệ môi trường sống cho chính mỗi người, trước tình trạng ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa đã đến hồi báo động. Bình luận của Biên tập viên Minh Khánh.

Sức ép cải cách từ những chỉ số (3/4/2019)

Sức ép cải cách từ những chỉ số (3/4/2019)

3/4/2019

Hôm qua, Báo cáo Chỉ số Hiệu quả Quản trị và Hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam (PAPI) 2018 được công bố, cho thấy nhiều dấu hiệu khả quan về sự cải thiện dịch vụ hành chính công của nhiều địa phương, cùng những lưu ý về mối quan ngại của người dân về các vấn đề tham nhũng, ô nhiễm môi trường. Còn vào tuần trước, Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2018 cũng được công bố, với nhiều nhận xét đáng chú ý về môi trường kinh doanh. Có thể thấy, từ ban đầu chỉ là những con số tham khảo, đến nay, thông tin, phát hiện từ những nghiên cứu khi công bố các chỉ số này, đã trở thành sức ép không nhỏ với các địa phương, khi "trên nhìn xuống", "dân trông vào". Bình luận của biên tập viên Ngọc Diệu.

Sự kiện Phù Ủng, Hưng Yên: Xử lý thật nghiêm là chưa đủ (2/4/2019)

Sự kiện Phù Ủng, Hưng Yên: Xử lý thật nghiêm là chưa đủ (2/4/2019)

2/4/2019

Đến hôm nay, dư luận cả nước đã phần nào bớt “nóng” trước sự việc 5 học sinh trường trung học cơ sở Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh hội đồng bạn học một cách dã man. Đến chiều hôm qua, cả nạn nhân và thủ phạm vẫn trong tình trạng lo lắng, bất an, dù gia đình và các em đã gặp nhau, xin lỗi; dù cha mẹ các học sinh đánh bạn đã tỏ ra hối hận vì ít quan tâm đến con cái mình. Qua sự việc đau lòng này, cha mẹ, người lớn và ngành giáo dục phải nghiêm khắc nhìn lại trách nhiệm của mình trong việc quan tâm, giáo dục, tạo niềm tin cho các em.

Ngành Thủy sản Việt Nam làm gì để vươn ra biển lớn (1/4/2019)

Ngành Thủy sản Việt Nam làm gì để vươn ra biển lớn (1/4/2019)

1/4/2019

Với đường bờ biển trải dài trên 3.200km và vùng đặc quyền kinh tế rộng trên 1 triệu km2, trung bình cứ 100km2 diện tích đất liền lại có 1km chiều dài bờ biển. Không phải bất cứ quốc gia nào cũng có điều kiện thuận lợi để phát triển thủy sản như Việt Nam. 60 năm xây dựng và phát triển và đặc biệt trong những năm đổi mới, ngành thủy sản đã có những bước phát triển vượt bậc, duy trì được nhịp độ tăng trưởng, trở thành ngành kinh tế mũi nhọn đi đầu trong hội nhập kinh tế quốc tế, tăng nguồn thu ngoại tệ cho đất nước, đảm bảo an ninh lương thực. Mặc dù đạt được những thành tựu, song ngành thủy sản phải vượt qua để vươn ra biển lớn. Bình luận của Biên tập viên Thu Lan, qua sự thể hiện của Phát thanh viên Hùng Sơn.

Nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu - đi không được, ở không xong - Đâu là con đường phía trước? (31/3/2019)

Nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu - đi không được, ở không xong - Đâu là con đường phía trước? (31/3/2019)

31/3/2019

Rối bời, bất lực, chán nản và thất vọng là những điều người ta nói về tiến trình Brexit trong những ngày này. Sau 3 cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện, thỏa thuận Brexit vẫn không được thông qua và nước Anh vẫn đứng trước ngã ba đường. Không ngoa khi nói rằng, Brexit như cơn sóng thần cuốn trôi tất cả những gì nước Anh đang có và để lại sự nuối tiếc cùng với tâm trạng hoang mang về con đường sắp tới đối với London. Bài bình luận của Biên tập viên Hồ Điệp:

Cần có chế tài xử phạt nặng hơn đối với khách du lịch Việt Nam bỏ trốn ở nước ngoài (30/3/2019)

Cần có chế tài xử phạt nặng hơn đối với khách du lịch Việt Nam bỏ trốn ở nước ngoài (30/3/2019)

30/3/2019

Gần 10 triệu lượt người Việt Nam đi du lịch nước ngoài trong năm 2018. Đây là một con số đáng mừng, cho thấy mức sống của người dân ngày càng được cải thiện, các công ty du lịch có mức tăng trưởng tốt hơn về doanh số. Cùng với đó là những thách thức về tình trạng khách du lịch Việt bỏ trốn trái phép ở nước ngoài. Điều này đòi hỏi các ngành chức năng cần nâng cao công tác quản lý, có các giải pháp ngăn chặn hiệu quả. Bình luận của Biên tập viên Mai Hồng, qua sự thể hiện của Phát thanh viên Phương Hằng.

Không bịt lỗ hổng, liệu từ chối quà tặng không đúng quy định, có khả thi? (29/3/2019)

Không bịt lỗ hổng, liệu từ chối quà tặng không đúng quy định, có khả thi? (29/3/2019)

29/3/2019

Dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Phòng chống tham nhũng năm 2018 đang được đưa ra tham vấn. Một trong những nội dung được chú ý là cơ quan, tổ chức, đơn vị, người có chức vụ quyền hạn phải từ chối, khi nhận được quà tặng không đúng quy định. Quy định này nhằm siết chặt, phòng ngừa xảy ra hành vi tham nhũng, nhưng câu hỏi đặt ra là cần hoàn thiện như thế nào để đảm bảo tính khả thi trong thực tiễn, tránh chuyện quy định rồi mà vẫn phải bàn đi bàn lại về hiệu lực, hiệu quả của quy định đó. Bình luận của biên tập viên Đàm Hoa.

Họ và tên(*)
Email(*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập
Free Hit Counter
Số người đang online: