logovov
Hệ thời sự chính trị tổng hợp VOV1

Chỉnh đốn lại Đảng - Yêu cầu của Đảng cầm quyền (21/8/2019)

21/8/2019

Tròn 50 năm, Bác Hồ kính yêu vĩnh biệt chúng ta. Suốt 50 năm qua và mãi mãi, mỗi người con đất Việt không bao giờ nguôi lòng biết ơn sâu sắc người lãnh tụ thiên tài của Đảng, của dân tộc và của cả nhân loại. Dẫu Bác đã đi xa, nhưng tư tưởng của Người, những giá trị vô giá, những lời căn dặn thiết tha của Người trong di chúc thiêng liêng để lại cho muôn đời sau vẫn luôn là ánh sáng soi đường để Đảng ta, nhân dân ta tiếp tục tiến lên phía trước. Và, ở nơi đó rất cần những con người, những đảng viên "đi trước" để "làng nước theo sau" như lời dạy của Bác. Bình luận của Biên tập viên Đàm Hoa, qua sự thể hiện của Phát thanh viên Kim Phượng.

Động thái giảm nhiệt trong căng thẳng giữa Hàn Quốc và Nhật Bản (18/8/2019)

Động thái giảm nhiệt trong căng thẳng giữa Hàn Quốc và Nhật Bản (18/8/2019)

18/8/2019

Trong một động thái được coi là dịu giọng nhằm làm giảm căng thẳng trong quan hệ Nhật – Hàn, cách đây 3 ngày, Tổng thống Hàn Quốc đã đưa ra đề xuất đối thoại với Nhật Bản. Đề xuất được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng đang leo thang giữa hai quốc gia láng giềng ở Đông Bắc Á do những tranh cãi về lịch sử và quyết định mới đây của Nhật Bản, hạn chế xuất khẩu vật liệu công nghệ cao sang Hàn Quốc. Liệu đây có phải là dấu hiệu hạ nhiệt căng thẳng giữa hai bên?. Biên tập viên Quỳnh Hoa có bài phân tích về động thái tích cực này của hai nước.

Xây dựng mạng xã hội Việt Nam đủ mạnh: Cách nào? (17/8/2019)

Xây dựng mạng xã hội Việt Nam đủ mạnh: Cách nào? (17/8/2019)

17/8/2019

Hiện nay, các mạng xã hội Việt Nam có khoảng 65 triệu người dùng, còn mạng xã hội nước ngoài khoảng 90 triệu người sử dụng. Làm thế nào để tận dụng cơ hội phát triển các mạng xã hội của Việt Nam? Đây là vấn đề cần quan tâm để phát triển không gian mạng của Việt Nam theo hướng tiếp cận mới, chia sẻ lợi ích, góp phần bảo đảm an ninh quốc gia. Bình luận của biên tập viên Mai Hồng:

Xử lý nghiêm mới không còn “quan cách mạng” (16/8/2019)

Xử lý nghiêm mới không còn “quan cách mạng” (16/8/2019)

16/8/2019

Để việc cắt giảm điều kiện kinh doanh đi vào thực chất (15/8/2019)

Để việc cắt giảm điều kiện kinh doanh đi vào thực chất (15/8/2019)

15/8/2019

Hôm nay (15/08/2019), tròn một năm Nghị định số 107 của Chính phủ về kinh doanh xuất khẩu gạo được ban hành, thay thế Nghị định 109 năm 2010. Nghị định này đã cắt giảm hàng loạt điều kiện kinh doanh, “cởi trói” mạnh mẽ cho doanh nghiệp ngành gạo. Nhìn lại những kết quả bước đầu sau một năm Nghị định 107 về kinh doanh xuất khẩu gạo được ban hành, biên tập viên Nguyên Long có bài bình luận.

Giữ văn hóa truyền thống và câu chuyện bảo vệ môi trường (14/8/2019)

Giữ văn hóa truyền thống và câu chuyện bảo vệ môi trường (14/8/2019)

14/8/2019

Không chỉ vào dịp Rằm tháng Giêng, nhiều người còn thực hiện nghi lễ phóng sinh, nghi lễ thả đèn hoa đăng, đèn trời vào Rằm tháng 7 Âm lịch, thời điểm được quan niệm là ngày cúng cô hồn, hay còn được biết là ngày Vu Lan báo hiếu theo giáo lý nhà Phật. Nghi lễ này mang những tâm nguyện, ý nghĩa tốt đẹp của mỗi người, trở thành nét đẹp văn hóa của dân tộc, song lại đang ẩn chứa biết bao hiểm họa cho môi trường. Nét văn hóa truyền thống nhân văn có thể được lưu giữ bằng nhiều cách, nhưng tuyệt đối không thể vì đó mà hủy hoại môi trường. Biên tập viên Đài Tiếng nói Việt Nam có bài bình luận.

Bộ Giao thông vận tải nhận lỗi tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông chậm tiến độ, rồi sao nữa? (13/8/2019)

Bộ Giao thông vận tải nhận lỗi tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông chậm tiến độ, rồi sao nữa? (13/8/2019)

13/8/2019

Bộ Giao thông vận tải vừa có thông báo nhận lỗi về sự chậm tiến độ của công trình đường sắt Cát Linh - Hà Đông. Thông báo có phân tích nguyên nhân khách quan và chủ quan dẫn đến chậm tiến độ, song người dân vẫn bức xúc và cần câu trả lời dứt khoát của bộ: bao giờ thì công trình hoàn thành? Bình luận của biên tập viên Thanh Trường:

Mưa xuống đâu, lụt đó: Thấy rõ “nhân tai”! (12/8/2019)

Mưa xuống đâu, lụt đó: Thấy rõ “nhân tai”! (12/8/2019)

12/8/2019

Tuần qua, câu chuyện người dân cao nguyên Lâm Đồng, rồi tới dân “đảo ngọc” Phú Quốc khổ sở chống chọi với ngập lụt do mưa lũ, khiến dư luận đặt câu hỏi, phải chăng, biến đổi khí hậu đã tác động tới mọi vùng miền của đất nước, với những biểu hiện ngày càng cực đoan, hay chính con người đã tác động tiêu cực vào môi trường sống, để rồi đến lúc phải gánh chịu hậu quả? Biên tập viên Ngọc Diệu có bình luận.

Căng thẳng Ấn Độ - Pakistan: Những hệ lụy khôn lường (11/8/2019)

Căng thẳng Ấn Độ - Pakistan: Những hệ lụy khôn lường (11/8/2019)

11/8/2019

Căng thẳng giữa Ấn Độ và Pakistan có dấu hiệu trở thành một cuộc khủng hoảng sâu rộng ở Nam Á sau khi chính phủ Ấn Độ huỷ bỏ mọi đặc quyền tự trị dành cho khu vực Kashmir. Bởi dù đối với Ấn độ, đây là một động thái mang nhiều ý nghĩa chiến lược, nhưng Pakistan cho rằng bước đi này đã xâm phạm chủ quyền của Islamabath. Sự đối đầu giữa hai quốc gia láng giềng sau hơn một thập kỷ tạm yên bình, khiến cả Nam Á và cộng đồng quốc tế lo ngại về một nguy cơ bất ổn mới đang chực chờ. Bình luận của biên tập viên Hồ Điệp.

Kiên quyết loại bỏ các trường Đại học “hữu danh vô thực” (10/8/2019)

Kiên quyết loại bỏ các trường Đại học “hữu danh vô thực” (10/8/2019)

10/8/2019

Đến nay, hầu hết các trường đại học đã công bố điểm chuẩn và danh sách thí sinh trúng tuyển năm 2019. Điểm chuẩn trúng tuyển Đại học hệ chính quy năm nay tăng hơn từ 0,5 đến 2 điểm. Theo đánh giá của Bộ giáo dục và Đào tạo, mức điểm chuẩn đã phân tầng rõ độ hấp dẫn, uy tín của từng trường đại học. Điều mà dư luận mong muốn là nếu các trường Đại học kém chất lượng, ít thí sinh theo học, cần phải được loại bỏ, để vừa đảm bảo lợi ích cho người học, vừa tiết kiệm cho ngân sách nhà nước. Bình luận của biên tập viên Mai Hồng:

Luật còn chồng chéo, doanh nghiệp còn lao đao (9/8/2019)

Luật còn chồng chéo, doanh nghiệp còn lao đao (9/8/2019)

9/8/2019

Tình trạng chồng chéo, xung đột giữa các luật và các văn bản quy phạm pháp luật khác đang gây nhiều khó khăn cho người dân, doanh nghiệp và cả các cơ quan nhà nước trong quá trình áp dụng pháp luật. Thực trạng này cũng cản trở nỗ lực cải cách thể chế, cải thiện môi trường mà Chính phủ đang dày công thực hiện. Bình luận của Biên tập viên Thanh Trường:

Đừng để sự tắc trách của người lớn thành tội ác trước trẻ nhỏ (8/8/2019)

Đừng để sự tắc trách của người lớn thành tội ác trước trẻ nhỏ (8/8/2019)

8/8/2019

Sự việc một học sinh lớp 1 tử vong vì giáo viên để quên bé trên xe đưa đón suốt cả một ngày, xảy ra tại một ngôi trường hiện đại ngay giữa thủ đô, đã gây bàng hoàng cho dư luận. Dù giải thích bất kỳ lý do gì cũng không thể biện minh cho sự tắc trách của thầy cô giáo, Ban giám hiệu nhà trường, khi để xảy ra sự việc này. Vụ việc phải chăng cho thấy, một số trường được quảng cáo đầu tư nhiều triệu đô la về cơ sở vật chất, nhưng lại thiếu đi trách nhiệm, sự tận tâm của mỗi cán bộ giáo viên dành cho những "thiên thần" bé nhỏ. Bình luận của biên tập viên Thanh Trường.

Vụ học sinh trường Gateway tử vong trên xe đưa đón: Đừng để sự tắc trách thành tội ác (7/8/2019)

Vụ học sinh trường Gateway tử vong trên xe đưa đón: Đừng để sự tắc trách thành tội ác (7/8/2019)

7/8/2019

Sự việc học sinh lớp 1 tử vong vì giáo viên để quên bé trên xe đưa đón suốt cả một ngày trời, xảy ra ở một ngôi trường hiện đại, ngay giữa thủ đô đã gây bàng hoàng dư luận. Dù giải thích bất kỳ lý do gì cũng không thể biện minh cho sự tắc trách của thầy cô giáo, ban giám hiệu nhà trường khi để xảy ra sự việc này. Nó phải chăng cho thấy, một số trường được quảng cáo đầu tư nhiều triệu đô la về cơ sở vật chất, nhưng lại thiếu đi sự trách nhiệm, sự tận tâm của mỗi cán bộ, giáo viên dành cho những thiên thần bé nhỏ? Bình luận của biên tập viên Thanh Trường.

Mưa lũ sau bão: không thể chủ quan (7/8/2019)

Mưa lũ sau bão: không thể chủ quan (7/8/2019)

7/8/2019

Cơn bão số 3 tuy không mạnh, nhưng mưa lũ lớn sau bão gây ra những thiệt hại nặng nề. Bão đi qua đã nhiều ngày, nhưng ở một số tỉnh miền núi như Lào Cai, Sơn La, đặc biệt là huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa, hậu quả của mưa lũ do tác động của bão vẫn đang bao trùm tang thương lên cuộc sống của người dân. Năm nay, mưa lũ muộn đã là bất thường, nhưng mới đầu mùa mà sức tàn phá của mưa lũ đã trở nên nặng nề, càng bất ngờ, khó lường hơn. Bài học ứng phó với mưa lũ sau bão, tuy không mới nhưng lại được đặt ra hết sức cấp thiết và quan trọng để ứng phó cho mùa mưa bão năm nay. Bình luận của Biên tập viên Hương Lan, qua sự thể hiện của Phát thanh viên Thành Tuấn.

Cùng lan tỏa những hành động đẹp (6/8/2019)

Cùng lan tỏa những hành động đẹp (6/8/2019)

6/8/2019

Xả thân cứu người trong sự hung hãn của thiên tai; sẵn lòng giúp đỡ người khác không may gặp nạn… là những hình ảnh được lan truyền mạnh mẽ trên báo chí và mạng xã hội những ngày qua… đã gây xúc động trong cộng đồng. Những hành động cao đẹp đó “có giá trị hơn trăm lần bài thuyết giảng” cần được nhân rộng, cổ vũ và biểu dương kịp thời để lan tỏa đến mọi người, để bớt đi những toan tính hẹp hòi và lối sống thiếu trách nhiệm. Bình luận của biên tập viên Đài Tiếng nói Việt Nam.

Thu hẹp "không gian đen" mang ý đồ đen tối (5/8/2019)

Thu hẹp

5/8/2019

Những ngày qua, một trang web đăng tải thông tin sai sự thật về Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau đang được cơ quan chức năng làm rõ và xử lý theo pháp luật. Sự việc này cảnh báo về tình trạng tin giả với ý đồ không trong sáng đang tràn lan trên internet, nhất là những vấn đề đang được quan tâm, những sự kiện quan trọng của đất nước.

"Sóng ngầm" trên bán đảo Triều Tiên (4/8/2019)

4/8/2019

Chỉ trong vòng một tuần qua, Triều Tiên đã 3 lần tiến hành thử tên lửa. Mặc dù phản ứng từ phía chính quyền Mỹ có phần bình tĩnh trước các hành động này của Triều Tiên và tình hình bán đảo Triều Tiên chưa tăng nhiệt tới mức nguy cấp. Tuy nhiên, dư luận đang lo ngại những cơn sóng ngầm có thể cuộn trào tại khu vực này nếu các bên tiếp tục duy trì chính sách “bên miệng hố chiến tranh” với các vụ thử tên lửa và tập trận. Bình luận của biên tập viên Thu Hà, qua sự thể hiện của Phát thanh viên Hải Yến.

Sàng lọc nghiêm túc – không lo thiếu cán bộ (3/8/2019)

Sàng lọc nghiêm túc – không lo thiếu cán bộ (3/8/2019)

3/8/2019

Trước băn khoăn, nhiều cán bộ, đảng viên bị xử lý kỷ luật thì lấy đâu ra người làm, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh: “Đại hội là một dịp để ta sàng lọc cán bộ. Ai xứng đáng thì làm, không thì thôi, không sợ thiếu cán bộ”. Câu nói của người đứng đầu Đảng, Nhà nước đã khẳng định sự dũng cảm, nghiêm túc, tính kỷ luật cao trong Đảng; khẳng định cam kết: “Nói đi đôi với làm” đã được thực hiện; khẳng định quyết tâm chính trị rất cao của Đảng, Chính phủ trong việc xây dựng đội ngũ cán bộ sẵn sàng đảm nhận mọi nhiệm vụ được ủy thác. Bình luận của Biên tập viên Đàm Hoa, qua sự thể hiện của Phát thanh viên Hải Yến.

Những việc cần làm ngay để đối phó với hạn mặn nghiêm trọng tại vùng đồng bằng sông Cửu Long (2/8/2019)

Những việc cần làm ngay để đối phó với hạn mặn nghiêm trọng tại vùng đồng bằng sông Cửu Long  (2/8/2019)

2/8/2019

Dưới tác động của biến đổi khí hậu, đồng bằng sông Cửu Long nhiều năm qua luôn phải canh cánh nỗi lo hạn hán và xâm nhập mặn mỗi khi mùa khô về.Tình trạng này đòi hỏi các ban ngành, địa phương đưa ra các kế sách ngắn hạn và các biện pháp dài hạn để tránh những tình huống xấu xảy ra. Bình luận của biên tập viên Minh Khánh.

10 năm và hiệu ứng từ một cuộc vận động đặc biệt (31/7/2019)

10 năm và hiệu ứng từ một cuộc vận động đặc biệt (31/7/2019)

31/7/2019

Hôm nay, tròn 10 năm Bộ chính trị ra thông báo, kết luận về việc tổ chức cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Cần loại bỏ tư duy "bê tông hóa" các điểm du lịch (30/7/2019)

Cần loại bỏ tư duy

30/7/2019

"Không được bê tông hóa Phú Quốc"- đó là yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc với lãnh đạo tỉnh Kiên Giang tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư vào tỉnh Kiên Giang diễn ra sáng qua. “Bê tông hóa” không chỉ là căn bệnh trong việc đầu tư phát triển ở Phú Quốc, mà tồn tại ở rất nhiều điểm du lịch nổi tiếng ở nước ta. Nếu không sớm thay đổi, cách làm này sẽ để lại những hậu quả khôn lường. Bình luận của biên tập viên Mai Hồng.

Chống tham nhũng: Phải liêm, phải sạch (29/7/2019)

Chống tham nhũng: Phải liêm, phải sạch (29/7/2019)

29/7/2019

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, hơn 70 cán bộ, đảng viên thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý, bị thi hành kỷ luật đảng và xử lý hình sự. Hàng chục nghìn tỷ đồng, hàng trăm ha đất được kiến nghị thu hồi, xử lý. Gần 700 tập thể và nhiều cá nhân bị kiến nghị xử lý kỷ luật hành chính. Gần 50 vụ, hơn 70 đối tượng được chuyển sang cơ quan điều tra xem xét, xử lý, cùng nhiều con số ấn tượng được đưa ra trong phiên họp thứ 16, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng ngày 26/7 vừa qua. Ấn tượng, nhưng không khỏi băn khoăn khi vụ này nối tiếp vụ kia; khi nhiều cán bộ cấp cao bị xử lý kỷ luật; khi chống tham nhũng “phải liêm, phải sạch” chưa đạt yêu cầu.

Công đoàn Việt Nam – Đổi mới để phát triển (28/7/2019)

Công đoàn Việt Nam – Đổi mới để phát triển (28/7/2019)

28/7/2019

Cách đây tròn 90 năm, ngày 28/7/1929, tại Đại hội đại biểu lần thứ nhất, Tổng Công hội đỏ Bắc Kỳ - tiền thân của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, được thành lập. 90 năm đồng hành cùng đất nước, tổ chức Công đoàn đã đóng góp to lớn vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ quyền lợi chính đáng của giai cấp công nhân. Trước yêu cầu đổi mới của đất nước, Công đoàn Việt Nam đã và đang tiếp tục chuyển mình, làm mới mình để thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ cơ bản của Công đoàn; khẳng định vai trò tiên phong trong sự nghiệp hiện đại hóa, công nghiệp hóa. Bình luận của biên tập viên Đàm Hoa.

Thấm nhuần đạo lý uống nước nhớ nguồn (27/7/2019)

Thấm nhuần đạo lý uống nước nhớ nguồn (27/7/2019)

27/7/2019

Đất nước đã chấm dứt chiến tranh, nhưng còn biết bao vết thương chưa lành trên dải đất hình chữ S và trong rất nhiều gia đình người Việt. Tri ân đền ơn đáp nghĩa các anh hùng liệt sỹ, thương bệnh binh, gia đình chính sách là đạo lý, nghĩa cử, và cũng là trách nhiệm của thế hệ đi sau đối với những người hi sinh bản thân vì sự nghiệp giải phóng dân tộc. Bình luận của biên tập viên Minh Khánh:

Thừa thiếu nước và câu chuyện quản lý (26/7/2019)

Thừa thiếu nước và câu chuyện quản lý (26/7/2019)

26/7/2019

Mấy tháng nay, các tỉnh miền Trung đang ở trong tình trạng khô hạn nghiêm trọng. Các chuyên gia dự báo, nếu tình hình nắng nóng gay gắt tiếp tục xảy ra đến cuối mùa khô tại khu vực Trung Bộ thì 65.000 ha lúa và cây hàng năm khu vực này có nguy cơ bị hạn hán, thiếu nước. Nghiêm trọng hơn là khoảng 138.000 hộ dân tại khu vực Bắc và Nam Trung Bộ có khả năng thiếu nước sinh hoạt. Bình luận của biên tập viên Mỹ Hà.

Lỗi qui hoạch hay lỗi điều hành và năng lực thực thi (25/7/2019)

Lỗi qui hoạch hay lỗi điều hành và năng lực thực thi (25/7/2019)

25/7/2019

Tắc đường, kẹt xe, quá tải, chậm chuyến, hủy chuyến, hoạt động quá công suất, năng lực thực tế… những cụm từ này giờ đây không chỉ dành để nói về lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt, hay đường hàng không nữa, mà đang hiện hữu đối với cả đường… dây tải điện. Vì sao lại có chuyện tất cả các con đường đều tắc, khi mà ngành nào cũng có đầy đủ các Quy hoạch, Chiến lược… với tầm nhìn khá xa? Biên tập viên Nguyên Long có bài bình luận.

Làm sạch để cuộc sống đáng sống hơn (23/7/2019)

Làm sạch để cuộc sống đáng sống hơn (23/7/2019)

23/7/2019

“Không dùng chai nhựa, không dùng túi nilon” không còn là những khẩu hiệu trên giấy, mà đang dần chuyển thành hành động của nhiều cá nhân, tập thể, cửa hàng, siêu thị, địa phương. Nhiều nhóm bạn trẻ đã có những hành động thiết thực góp phần làm sạch môi trường. Đây là những chuyển biến đáng mừng, rất cần trở thành việc làm thường xuyên của mọi người. Bình luận của biên tập viên Mai Hồng:

Có sổ đỏ rồi vì sao vẫn bất an? (22/7/2019)

Có sổ đỏ rồi vì sao vẫn bất an? (22/7/2019)

22/7/2019

Sau khi Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội dừng thu hồi Giấy chứng nhận sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở (còn gọi là sổ đỏ) của hàng ngàn hộ dân, thì những ngày qua, dư luận tiếp tục đặt câu hỏi về năng lực đội ngũ cán bộ quản lý đất đai, xây dựng và quy hoạch đô thị; giải pháp nào để vừa thực thi pháp luật phù hợp thực tiễn, vừa không gây tâm lý bất an cho người mua nhà, nhất là những căn hộ giá rẻ liên quan đến Tập đoàn Mường Thanh? Bình luận của biên tập viên Ngọc Năm.

Họ và tên(*)
Email(*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập
Free Hit Counter
Số người đang online: