logovov
Hệ thời sự chính trị tổng hợp VOV1

Nghị quyết "thuận thiên" và bài học từ thực tiễn (18/6/2019)

18/6/2019

“Diễn đàn Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu” được tổ chức hôm nay tại Thành phố Hồ Chí Minh sẽ có nhiều đề xuất trong triển khai thực hiện Nghị quyết 120 năm 2017 của Chính phủ. Thực tế, nhiều người dân Đồng bằng sông Cửu Long đã và đang hành động bằng những việc làm cụ thể để thích ứng với điều kiện mới và mong chờ những quyết sách quan trọng của Nghị quyết sớm được thực hiện. Bình luận của Biên tập viên Ngọc Năm, qua sự thể hiện của Phát thanh viên Phương Hằng.

Xăng giả: khi con voi chui lọt lỗ kim! (14/6/2019)

Xăng giả: khi con voi chui lọt lỗ kim! (14/6/2019)

14/6/2019

Đã hơn một tuần trôi qua, thông tin về vụ triệt phá đường dây sản xuất và tiêu thụ xăng giả do Trịnh Sướng cầm đầu vẫn khiến dư luận không khỏi sốc. Sốc với con số 6 triệu lít xăng giả được tiêu thụ mỗi tháng trên thị trường trong suốt 2 năm qua. Sốc vì đường dây làm giả lớn như thế, xuyên qua nhiều địa bàn lại có thể đường hoàng qua mặt rất nhiều ban bệ, đoàn thể, các cơ quan chuyên ngành để tồn tại, lừa dối các cơ quan chức năng và người tiêu dùng từng ấy thời gian? Liệu có sự thoả thuận ngầm nào đó để những “con voi” như thế có thể chui lọt “lỗ kim”, ngang nhiên làm mưa làm gió trên thị trường. Bình luận của biên tập viên Mỹ Hà:

Quản lý "ô nhiễm trắng" đại dương: Phải bắt đầu từ bờ (13/6/2019)

Quản lý

13/6/2019

Với nguồn tài nguyên quý giá, biển đã nuôi sống bao thế hệ người Việt, ngày nay biển càng có vai trò quan trọng trong sự phát triển đất nước. Tuy nhiên, ô nhiễm rác thải từ các sản phẩm nhựa trên biển đã và đang đe dọa các bãi biển, ảnh hưởng đến các nguồn cung cấp thực phẩm và đa dạng sinh học. Tác hại của rác thải biển, nhất là rác thải nhựa trở thành mối hiểm họa lớn đối với môi trường sống bền vững của các quốc gia ven biển, nếu không giải quyết kịp thời thì hậu quả khó lường. Làm gì để quản lý rác thải nhựa đổ ra biển và đại dương? Bình luận của Biên tập viên Thu Lan, qua sự thể hiện của Phát thanh viên Kim Phượng.

Thiếu điện nhỡn tiền – đừng chỉ lo xa (12/6/2019)

Thiếu điện nhỡn tiền – đừng chỉ lo xa (12/6/2019)

12/6/2019

Bộ Công Thương vừa công bố Báo cáo tình hình thực hiện các dự án điện trong Quy hoạch điện VII điều chỉnh, trong đó đáng lưu ý là rất nhiều dự án nguồn điện lớn bị chậm tiến độ. Đã có tới trên 17.000MW công suất bị thiếu hụt trong các năm từ 2018-2022, dẫn đến hệ thống điện quốc gia đang phải vận hành trong tình trạng hầu như không còn dự phòng. Con số này cảnh báo việc thiếu hụt nguồn cung ứng điện đang đến rất gần. Bình luận của Biên tập viên Nguyên Long.

Vải thiều thời 4.0: Thẳng đường xuất khẩu chính ngạch (11/6/2019)

Vải thiều thời 4.0: Thẳng đường xuất khẩu chính ngạch (11/6/2019)

11/6/2019

Vụ vải thiều 2019 đã bắt đầu bước vào thời điểm chính vụ thu hoạch. Khác với các năm trước, năm nay, việc triển khai xác định mã QR, thực hiện truy xuất nguồn gốc được các địa phương, doanh nghiệp và nhà vườn đẩy mạnh áp dụng, không chỉ giải tỏa áp lực đầu ra cho sản phẩm, đặc biệt là thị trường xuất khẩu, mà còn mở ra cơ hội tiếp cận nhiều thị trường mới cho sản phẩm đặc sản này. Bình luận của biên tập viên Minh Khánh.

Chống rác thải nhựa: Sức mạnh từ mỗi hành động nhỏ (10/6/2019)

Chống rác thải nhựa: Sức mạnh từ mỗi hành động nhỏ (10/6/2019)

10/6/2019

Hôm qua tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự và phát biểu tại Lễ ra quân toàn quốc phong trào chống rác thải nhựa. Rác thải nhựa đang trở thành một trong những mối nguy hại lớn, đe dọa môi trường sống của con người. Xác định đây là nhiệm vụ cấp bách nên Thủ tướng Chính phủ đã kêu gọi toàn xã hội chung tay chống rác thải nhựa. Nhân sự kiện này, biên tập viên Đài Tiếng nói Việt Nam có bài bình luận.

40 năm Việt Nam và Campuchia chiến thắng chế độ diệt chủng Pol Pop - Tinh thần chính nghĩa cao cả là không thể phủ nhận (9/6/2019)

40 năm Việt Nam và Campuchia chiến thắng chế độ diệt chủng Pol Pop - Tinh thần chính nghĩa cao cả là không thể phủ nhận (9/6/2019)

9/6/2019

Những ngày qua, dư luận xao động vì phát biểu của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long trong đó nhìn nhận rằng, Việt Nam “xâm lược” Campuchia để lật đổ Khơ-me Đỏ. Tuy nhiên, dư luận Campuchia đã phản đối rõ ràng rằng phát ngôn của Thủ tướng Singapore là không đúng với sự thật lịch sử. Phía Bộ Ngoại giao Singapore đã lên tiếng giải thích cho bối cảnh phát ngôn của Thủ tướng Lý Hiển Long và nhấn mạnh Singapore coi trọng và không muốn làm ảnh hưởng đến mối quan hệ đối tác tốt đẹp với Việt Nam. Sự kiện này một lần nữa cho thấy sự thật lịch sử cần phải được tôn trọng và nhìn nhận đúng. Và tinh thần chính nghĩa cao cả của Việt Nam trong việc giúp người dân Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng là không thể phủ nhận. Bình luận của Biên tập viên Thu Hà, qua sự thể hiện của Phát thanh viên Hải Yến.

Việt Nam - Tiếng nói bảo vệ chủ nghĩa đa phương, vì một thế giới hòa bình bền vững (8/6/2019)

Việt Nam - Tiếng nói bảo vệ chủ nghĩa đa phương, vì một thế giới hòa bình bền vững (8/6/2019)

8/6/2019

Lần thứ hai được bầu chọn vào vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo An Liên hiệp quốc, một trong những trọng trách đối với Việt Nam đó là góp phần củng cố vị thế của Liên hiệp quốc đang bị đe dọa bởi chủ nghĩa đơn phương; đại diện cho các nước đang phát triển có tiếng nói và đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định, cùng hợp tác phát triển bền vững. Bình luận của Biên tập viên Thùy Vân, qua sự thể hiện của Phát thanh viên Hồng Huệ.

Không thể làm du lịch từ cách “mài di sản” (7/6/2019)

Không thể làm du lịch từ cách “mài di sản” (7/6/2019)

7/6/2019

80% khách du lịch quốc tế không trở lại Việt Nam lần 2, thông tin từng gây “sốc”cách đây ít lâu lại một lần nữa “nóng” tại nghị trường Quốc hội, trong phiên chất vấn và trở lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện ngày hôm qua. Sốc là bởi xét về di sản, Việt nam nằm trong top đầu những nước giàu có về di sản thiên nhiên và văn hóa, nhưng doanh thu du lịch lại chỉ bằng khoảng 1/3 của Thái Lan và ở hàng thấp trong khu vực. Từ lâu, câu hỏi “làm sao để phát huy được “quyền lực mềm” - văn hóa” trong phát triển du lịch đã được đặt ra, nhưng tới giờ vẫn chưa được xử lý rốt ráo. Bình luận của biên tập viên Mỹ Hà:

“Xấu xí” BOT giao thông – vì đâu nên nỗi? (6/6/2019)

“Xấu xí” BOT giao thông – vì đâu nên nỗi? (6/6/2019)

6/6/2019

“Điểm nóng” mới nhất liên quan đến các dự án BOT giao thông - tiếp nối chuỗi BOT “có vấn đề”- là trạm thu phí BOT T2 trên Quốc lộ 91-đoạn qua phường Thới Thuận, Quận Thốt Nốt, thành phố Cần Thơ. Và việc xử lý bất cập ở trạm T2 này cũng là nội dung đại biểu quốc hội nêu ra với Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải trong phiên chất vấn ngày hôm qua. Thu hút đầu tư theo hình thức BOT (xây dựng-vận hành-chuyển giao), lẽ ra phải là hình thức thu hút vốn xã hội hiệu quả để đầu tư hạ tầng giao thông, mà sao giờ lại trở nên “xấu xí” trong góc nhìn của dư luận xã hội? Bài bình luận của biên tập viên Ngọc Diệu:

Thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Italia (5/6/2019)

Thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Italia (5/6/2019)

5/6/2019

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, hôm nay, Thủ tướng Cộng hòa Italia Giuseppe Conte bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam. Trong bối cảnh quan hệ Việt Nam -Italia tiếp tục đạt được nhiều kết quả tích cực, chuyến thăm kỳ vọng sẽ thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Italia lên một tầm cao mới. Bài viết của Biên tập viên Hồ Điệp, qua sự thể hiện của Phát thanh viên Hải Yến.

Chất vấn: đúng-trúng-tâm huyết và trách nhiệm (4/6/2019)

Chất vấn: đúng-trúng-tâm huyết và trách nhiệm (4/6/2019)

4/6/2019

- Từ hôm nay đến hết buổi sáng ngày 6/6 diễn ra phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV. Trong hai ngày rưỡi, các vấn đề nóng về an ninh trật tự, về xây dựng, về giao thông vận tải, về văn hóa xã hội và du lịch sẽ được đưa ra, đối thoại thẳng thắn trên nghị trường Quốc hội. Lần nữa, người dân sẽ thấy rõ thái độ, tâm huyết, trách nhiệm của Quốc hội, đại biểu Quốc hội và người đứng đầu các bộ, ngành trước những vấn đề nóng của đất nước; những yêu cầu của cuộc sống; trước đòi hỏi chính đáng của người dân. Bình luận của Biên tập viên Đàm Hoa, qua sự thể hiện của Phát thanh viên Phượng Minh.

Để mùa hè thực sự có ý nghĩa với trẻ em (3/6/2019)

Để mùa hè thực sự có ý nghĩa với trẻ em (3/6/2019)

3/6/2019

Nghỉ hè là dịp để lứa tuổi học sinh có thời gian thư giãn và trải nghiệm thực tế. Tuy nhiên hiện nay, các em ít có sân chơi, nhiều em lại phải học thêm, học nâng cao - nên thời gian nghỉ hè quá ngắn, ít để lại dấu ấn, khiến các em thiệt thòi về mặt tinh thần lẫn thể chất. Đây là vấn đề cần được quan tâm không chỉ trong mỗi gia đình mà còn của cả cộng đồng xã hội.

Đừng đánh mất tuổi thơ của con! (1/6/2019)

Đừng đánh mất tuổi thơ của con! (1/6/2019)

1/6/2019

Những ngày này hàng triệu em nhỏ đã bước vào kỳ nghỉ hè, song không phải em nào cũng được gia đình tạo điều kiện vui chơi, nghỉ ngơi, thay vào đó là đến các lớp học thêm để sang năm có thành tích tốt hơn nữa. Khi cha mẹ chỉ mong muốn con mình đạt thành tích cao hơn nữa thì cũng có nghĩa đã tước mất một tuổi thơ đẹp của con trẻ.

Nước mắt vùng dịch (31/5/2019)

Nước mắt vùng dịch (31/5/2019)

31/5/2019

Dịch tả lợn châu Phi với sức tàn phá, ảnh hưởng nặng nề đến không chỉ ngành chăn nuôi đã trở thành một trong những chủ đề “nóng” tại nghị trường Quốc hội ngày hôm qua. “Nóng” là bởi chỉ trong vòng 4 tháng, kể từ khi xuất hiện ổ dịch đầu tiên, đã có tới hơn 2/3 số tỉnh, thành phố phải căng mình chống dịch với mức lây lan nhanh khủng khiếp, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến phát triển chăn nuôi lợn, gây tổn thất lớn về kinh tế. Một lần nữa, nước mắt người chăn nuôi lại rơi khi phải chứng kiến đàn vật nuôi- tài sản của mình bỗng chốc tiêu tán. Ngay khi dịch đang ở thời điểm bùng phát mạnh nhất, đã có quá nhiều bài học được rút ra, không chỉ với ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Bình luận của biên tập viên Mỹ Hà.

Mừng lo FDI tăng cao (30/5/2019)

Mừng lo FDI tăng cao (30/5/2019)

30/5/2019

Tổng Cục Thống kê vừa công bố tình hình kinh tế - xã hội 5 tháng qua. Cùng với các điểm sáng về tăng trưởng kinh tế gắn với ổn định vĩ mô, đáng ghi nhận là thu vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tiếp tục khởi sắc với mức kỷ lục về cả số dự án và vốn đăng ký cấp mới, cao nhất trong vòng 3 năm trở lại đây. Bình luận của Biên tập viên Nguyên Long, qua sự thể hiện của Phát thanh viên Hoàng Sang.

Làm sao để không còn những câu hỏi day dứt (29/5/2019)

Làm sao để không còn những câu hỏi day dứt (29/5/2019)

29/5/2019

Theo dự kiến, phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV diễn ra trong 2 ngày rưỡi, bắt đầu từ ngày 4/6. Bốn Bộ trưởng sẽ trả lời chất vấn các nhóm vấn đề được đại biểu Quốc hội và cử tri quan tâm, trong đó có nhóm vấn đề liên quan đến lĩnh vực an ninh trật tự, đến công tác đấu tranh phòng chống các loại tội phạm, và Bộ trưởng Bộ Công an sẽ là "tư lệnh" để đăng đàn. Người dân, cử tri mong đợi những giải pháp, việc làm hiệu quả của cơ quan bảo vệ pháp luật, bảo vệ sự bình yên của cuộc sống, trước thực trạng về an ninh trật tự đã và đang làm nóng dư luận xã hội. Bình luận của biên tập viên Đàm Hoa.

Những chiếc bằng khen và căn bệnh thành tích (28/5/2019)

Những chiếc bằng khen và căn bệnh thành tích (28/5/2019)

28/5/2019

Những ngày này các trường phổ thông đang tổng kết năm học. Nhiều bậc phụ huynh rất phấn khởi khi nhận những tấm giấy khen học sinh giỏi của con. Nhưng câu chuyện 42 trong tổng số 43 học sinh lớp 6 của trường Trung học cơ sở Nguyễn Thái Bình ở thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu là học sinh giỏi, một lần nữa dấy lên những lo ngại của dư luận về những điểm số đẹp và kiến thức thật của học sinh. Bình luận của biên tập viên Mai Hồng:

Minh bạch thông tin – Đẩy lùi tham nhũng đất đai (27/5/2019)

Minh bạch thông tin – Đẩy lùi tham nhũng đất đai (27/5/2019)

27/5/2019

Hôm nay, kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa 14 bước sang tuần làm việc thứ 2. Trước phiên thảo luận sáng nay về việc thực hiện chính sách pháp luật về quy hoạch, quản lý sử dụng đất đai tại đô thị từ khi Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực đến hết năm ngoái, một số đại biểu cho rằng, đến nay thì các quy định pháp luật về đất đai còn tồn tại nhiều bất cập, chồng chéo, tình trạng tham nhũng và khiếu kiện liên quan đến đất đai ngày một nhiều. Phải chăng đất đai là loại tài sản dễ bị lợi dụng nhất để bán trác, biếu, tặng nhau? Phải chăng những thông tin về thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất của nhà nước, những quy định về bồi thường, giải phóng mặt bằng, chuyển đổi mục đích sử dụng đất của Luật Đất đai còn mập mờ khiến đất công dễ dàng bị biến thành đất tư, khiến những bức xúc của dư luận tích tụ? Thực tiễn này đặt ra vấn đề gì để danh sách người có hành vi tham nhũng liên quan đến đất đai không dài thêm? Bình luận của biên tập viên Đàm Hoa.

Brexit và bầu cử Nghị viện châu Âu: Khi chủ nghĩa dân tộc cực hữu có cơ hội nảy nở (26/5/2019)

Brexit và bầu cử Nghị viện châu Âu: Khi chủ nghĩa dân tộc cực hữu có cơ hội nảy nở (26/5/2019)

26/5/2019

Bài phát biểu trong nước mắt thừa nhận sự bất lực và vô vọng của nữ Thủ tướng Anh Théresa May cuối tuần qua cho thấy khó khăn và chia rẽ tột cùng trong nội bộ nước Anh khi không thể đạt được một thỏa thuận về việc ra khỏi châu Âu. Trong bối cảnh các nước châu Âu đang bước vào đợt bầu cử Nghị viện chung căng thẳng, sự bế tắc của tiến trình Brexit tại Anh như minh chứng rõ nét của thất bại trong đoàn kết nội khối EU - càng góp thêm cơ hội cho những đảng dân tộc cực hữu nảy nở và củng cố lực lượng. Bình luận của biên tập viên Thùy Vân.

Tây Nguyên: Hãy giữ lấy rừng trước khi quá muộn (25/5/2019)

Tây Nguyên: Hãy giữ lấy rừng trước khi quá muộn (25/5/2019)

25/5/2019

Mấy chục năm qua, rừng Tây Nguyên đã suy giảm hết sức nghiêm trọng với tốc độ nhanh nhất cả nước. Nếu không nhanh chóng chấm dứt tình trạng phá rừng ở Tây Nguyên, thì rất có thể mái nhà Đông Dương này sẽ chỉ còn các khu đất trống đồi trọc trong nay mai, ảnh hưởng khôn lường cho kinh tế, xã hội và môi trường. Bình luận của biên tập viên Hương Lan.

Tôm hùm đất: Đừng rước thảm họa về nhà (24/5/2019)

Tôm hùm đất: Đừng rước thảm họa về nhà (24/5/2019)

24/5/2019

Trước thực trạng tôm hùm đất, một loài sinh vật ngoại lai được nhập về tràn lan trong thời gian gần đây, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phải gửi công văn hoả tốc yêu cầu các địa phương, bộ ngành kiểm soát chặt chẽ việc mua bán, vận chuyển loài này ở Việt Nam. Hơn 100 loài sinh vật ngoại lai đang có mặt tại nước ta “tác oai tác quái” với sinh vật bản địa, nhiều loài mang những mầm bệnh nguy hiểm cho người, động vật và trở thành những thảm hoạ khôn lường. Trong số đó, thảm hoạ đắt giá nhất từ trước tới nay là ốc bươu vàng, và giờ đây, theo khẳng định của các chuyên gia sinh học, chính là tôm hùm đất. Bình luận của Biên tập viên Mỹ Hà:

"Văn hóa không nhúc nhích" khiến xã hội trì trệ (23/5/2019)

23/5/2019

Tại buổi lễ phát động phong trào "Cán bộ công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở" do Hội đồng Thi đua khen thưởng Trung ương tổ chức, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu bộ máy nhà nước cần xóa bỏ văn hóa "không nhúc nhích", "để nước đến chân mới nhảy", chậm trễ trong xử lý nhiệm vụ được giao mà nhân dân, cơ quan đang mong đợi. Phát biểu công khai như vậy, Thủ tướng đã nói rất trúng một bộ phận, thậm chí một bộ phận không nhỏ cán bộ công chức, viên chức "không nhúc nhích", "sáng cắp ô đi chiều cắp ô về", không tích cực, chây ỳ, không cần hiệu quả công việc để tròn vai, không va chạm. Nhà báo Ngọc Năm có bài bình luận.

Dịch tả lợn châu Phi: Cần chuyển biến trong nhận thức phòng chống dịch (22/5/2019)

Dịch tả lợn châu Phi: Cần chuyển biến trong nhận thức phòng chống dịch (22/5/2019)

22/5/2019

5% tổng đàn lợn trên cả nước đã buộc phải tiêu hủy, con số này cho thấy sức tàn phá ghê gớm của dịch tả lợn châu Phi với ngành chăn nuôi Việt Nam. Hiện nay dịch bệnh chưa có dấu hiệu dừng lại, nguy cơ lây lan vẫn rất cao, diễn biến phức tạp. Trước những bất cập đang tồn đọng trong công tác phòng chống dịch cho thấy, chúng ta cần sớm nhìn nhận lại vấn đề, có sự điều chỉnh cho phù hợp, thì việc khống chế dịch mới mong đạt được hiệu quả. Biên tập viên Minh Khánh có bài bình luận.

Hiệu ứng từ một “Cuộc vận động” (21/5/2019)

Hiệu ứng từ một “Cuộc vận động” (21/5/2019)

21/5/2019

Theo kế hoạch, tối nay (21/5), Bộ Công Thương sẽ tổ chức Triển lãm thành tựu 10 năm thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Nhìn lại 10 năm triển khai cuộc vận động tại bộ quản lý Nhà nước về lĩnh vực sản xuất công nghiệp và thương mại hàng hóa, biên tập viên Nguyên Long có bài bình luận.

Nghị viện điện tử: Yêu cầu từ thực tiễn (20/5/2019)

Nghị viện điện tử: Yêu cầu từ thực tiễn (20/5/2019)

20/5/2019

Sáng nay, Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa 14 khai mạc với 20 ngày làm việc để cho ý kiến và thông qua nhiều dự án luật quan trọng. Có thể nói, một Quốc hội luôn đổi mới đang là một trong những vấn đề được cử tri cả nước đặc biệt quan tâm. Sự đổi mới ấy được thể hiện qua từng kỳ họp Quốc hội, từng phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, từng hội nghị của các Ủy ban. Tại kỳ họp này, sự đổi mới ấy được thể hiện qua việc lần đầu tiên Quốc hội triển khai việc sử dụng phần mềm ứng dụng nhằm phục vụ cho các hoạt động của đại biểu Quốc hội. Theo đó, các đại biểu Quốc hội có thể tiếp cận các tài liệu, thông tin về kỳ họp, lịch làm việc, vị trí chỗ ngồi, thông tin báo chí... ngay trên các thiết bị thông minh cầm tay của mình. Như vậy, trong lịch sử nghị viện, kỳ họp thứ 7 này đã đánh dấu một đổi mới khác, đó là việc áp dụng Nghị viện điện tử. Bình luận của biên tập viên Lê Tuyết.

Đường Hồ Chí Minh - Con đường của trí tuệ và ý chí Việt Nam (19/5/2019)

Đường Hồ Chí Minh - Con đường của trí tuệ và ý chí Việt Nam (19/5/2019)

19/5/2019

Cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước (theo cách gọi của Việt Nam), hay chiến tranh Việt Nam (theo cách gọi của người Mỹ và đồng minh), là một trong những cuộc chiến tranh khốc liệt nhất, để lại những dấu ấn sâu sắc nhất trong dư luận và tâm linh của nhân loại thế kỷ 20. Ngay trong cuộc chiến tranh khốc liệt ấy, một hệ thống đường mòn mang tên lãnh tụ Hồ Chí Minh được khai mở nhằm chi viện cho cuộc đấu tranh giải phóng miền Nam, cũng như giữ liên lạc giữa miền Nam với miền Bắc. Con đường ấy, dù bị đánh phá bằng mọi cách với đủ loại phương tiện kỹ thuật tối tân nhất, cũng không hề bị gián đoạn. Con đường ấy đã cung cấp hàng triệu tấn vũ khí, lương thảo, đặc biệt là bộ đội và các cán bộ cấp cao cho chiến trường miền Nam. Con đường ấy hội đủ sức mạnh trí tuệ và ý chí của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân, dẫn dắt nhân dân Việt Nam đến với mùa xuân toàn thắng, thống nhất non sông. Bình luận của Biên tập viên Hằng Nga, qua sự thể hiện của Phát thanh viên Hải Yến.

Quỹ bình ổn giá xăng dầu: Đã không còn phù hợp (17/5/2019)

Quỹ bình ổn giá xăng dầu: Đã không còn phù hợp (17/5/2019)

17/5/2019

Theo kế hoạch, ngày hôm nay, liên Bộ Công thương - Tài chính sẽ công bố giá cơ sở các mặt hàng xăng dầu. Đã có nhiều dự báo giá xăng dầu sẽ giảm sâu tại kỳ điều hành lần này, tuy nhiên cũng có nhiều lo ngại việc Quỹ bình ổn giá xăng dầu ở các doanh nghiệp, đầu mối đang âm từ vài chục đến hàng trăm tỷ đồng, nên giá xăng dầu trong nước khó có cơ hội được giảm sâu theo diễn biến giá thế giới. Suốt 10 năm qua kể từ khi Quỹ bình ổn giá xăng dầu được thành lập đến nay, vẫn luôn có 2 luồng ý kiến, một bên đồng tình với việc tồn tại Quỹ bình ổn giá và một bên đề nghị cần bỏ Quỹ này để đưa giá xăng dầu về đúng với quy luật của thị trường. Biên tập viên Nguyên Long có bài bình luận.

Họ và tên(*)
Email(*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập
Free Hit Counter
Số người đang online: