logovov
Hệ thời sự chính trị tổng hợp VOV1

Dịch bệnh Covid-19: Sau tất cả là tinh thần nhân văn! (21/2/2020)

21/2/2020

Từ ngày 13/2, nước ta không ghi nhận trường hợp mới nào mắc bệnh covid-19, Tổ chức Y tế thế giới đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam đã kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh. Trong quá trình chống dịch còn nhiều ồn ào, lo lắng và những hành vi không tốt, nhưng vượt lên tất cả là tinh thần nhân văn, nhân ái của cả một dân tộc đồng lòng chống dịch. Bình luận của biên tập viên Đài Tiếng nói Việt Nam:

Tránh những "giấc mơ con" trong xuất khẩu nông sản (18/2/2020)

Tránh những

18/2/2020

Giải cứu nông sản thanh long, dưa hấu... là điệp khúc diễn ra nhiều năm nay. Đây cũng không phải lần đầu tiên người nông dân khóc ròng khi được mùa cây trái, nhưng trong cơn bĩ cực mang tên Covid-19, khi thị trường xuất khẩu nông sản lớn nhất tạm thời đóng lại, giọt nước mắt may rủi ấy lại rõ ràng hơn bao giờ hết. Biên tập viên Mỹ Hà bình luận:

Làm sao để không cần "giải cứu nông sản"? (17/2/2020)

Làm sao để không cần

17/2/2020

Sau vài ngày tiến hành giải cứu nông sản ủng hộ bà con nông dân do không thể xuất khẩu sang Trung Quốc vì dịch bệnh Covid-19, đã xuất hiện nghịch lý cần khắc phục. Bài bình luận: “Giải cứu nông sản trong phòng chống dịch – Hành động đẹp, nhưng chỉ là trước mắt".

Lời cảnh tỉnh trước nguy cơ “quyền lực nước lớn” (16/2/2020)

Lời cảnh tỉnh trước nguy cơ “quyền lực nước lớn” (16/2/2020)

16/2/2020

Hội nghị an ninh Munich lần thứ 56 bàn về nhiều thách thức toàn cầu, trong đó có sự suy giảm vị thế của phương Tây, do cạnh tranh quyền lực giữa các nước lớn diễn ra gay gắt. Nhìn lại tình hình thế giới tuần qua, biên tập viên Hồ Điệp bình luận:

Quyết định sáng suốt (15/2/2020)

Quyết định sáng suốt (15/2/2020)

15/2/2020

"Đã đi học trở lại thì trường lớp phải thực sự an toàn”, đó là ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch sáng hôm qua (14/2). Việc quyết định đi học trở lại hay tiếp tục nghỉ với học sinh, sinh viên cần phải phù hợp với thực tiễn của từng địa phương, hợp lòng dân và trên hết là đảm bảo sức khỏe, tính mạng cho học sinh, sinh viên. Biên tập viên Mai Hồng có bài bình luận.

Sống cùng hạn mặn (14/2/2020)

Sống cùng hạn mặn (14/2/2020)

14/2/2020

Thời điểm này là cao điểm diễn ra hạn hán và xâm nhập mặn ở ĐBSCL, năm nay khốc liệt hơn năm 2016 và sẽ càng ngày bất thường nghiêm trọng hơn. Thay bằng né tránh, lo ngại, các nhà quản lý và người dân vùng ĐBSCL cần nghiêm túc và khẩn trương tính toán phương án thích nghi, sống cùng với hạn mặn. Bình luận của Biên tập viên Hương Lan, qua sự thể hiện của Phát thanh viên Hồng Huệ.

Đồng lòng vượt khó – phát huy trí tuệ, bản lĩnh Việt Nam (12/2/2020)

Đồng lòng vượt khó – phát huy trí tuệ, bản lĩnh Việt Nam (12/2/2020)

12/2/2020

Thời điểm này, nền kinh tế toàn cầu đã bắt đầu “ngấm” những tác động của dịch bệnh do virus Corona chủng mới (nCoV) gây ra. Và kinh tế nước ta cũng không là ngoại lệ. Để ứng phó với cơn nguy biến dịch bệnh đe dọa toàn cầu này, cần sự đồng lòng, phát huy trí tuệ và bản lĩnh Việt Nam. Biên tập viên Ngọc Diệu có bài bình luận.

Dập tin giả để cùng dập dịch (10/2/2020)

Dập tin giả để cùng dập dịch (10/2/2020)

10/2/2020

Trong lúc chúng ta ra sức phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng virus mới corona gây ra, thì những ngày qua, cơ quan chức năng phải triệu tập, xử lý hàng trăm chủ tài khoản các trang mạng xã hội tung tin giả, tin sai sự thật về dịch bệnh này. Cho dù với động cơ mục đích nào thì những hành vi sai trái ấy cũng không thể chấp nhận và cần có chế tài nghiêm minh trong điều kiện dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp ảnh hưởng đến nhiều mặt của đời sống xã hội. Bình luận của biên tập viên Ngọc Năm.

Luận tội khép lại, hy vọng mở ra (9/2/2020)

Luận tội khép lại, hy vọng mở ra (9/2/2020)

9/2/2020

Quyết định hôm 5/2 của Thượng viện Mỹ đã chấm dứt cuộc điều tra luận tội kéo dài nhiều tháng của Đảng Dân chủ tại Hạ viện nhằm phế truất ông chủ Nhà Trắng Donald Trump. Trên thực tế, đây là kết quả không làm dư luận ngạc nhiên, bởi rất khó có chuyện Đảng Dân chủ vận động được 2/3 số phiếu cần thiết tại Thượng viện để hạ bệ tổng thống, khi Đảng cộng hòa của ông Donald Trump đang chiếm đa số tại Thượng viện. Thế nhưng diễn biến tiếp theo trên chính trường Mỹ hậu luận tội tổng thống có thể khiến nhiều người bất ngờ. Dường như với tổng thống Mỹ, luận tội khép lại, hy vọng mở ra. Bình luận của Biên tập viên Thu Hà, qua sự thể hiện của phát thanh viên Hoàng Sang.

Du lịch Việt chủ động vượt qua khó khăn mùa dịch bệnh (8/2/2020)

Du lịch Việt chủ động vượt qua khó khăn mùa dịch bệnh (8/2/2020)

8/2/2020

Không chỉ ngành du lịch Việt Nam, mà ngành du lịch trên toàn thế giới đang lao đao bởi dịch bệnh mang tên nCoV. Chính vì thế, cùng với việc tích cực phòng, chống dịch bệnh để đảm bảo là một điểm đến an toàn, thì ngành du lịch Việt rất cần có một chiến lược linh hoạt để phục hồi nhanh chóng ngay sau mùa dịch bệnh. Bình luận của Biên tập viên Mai Hồng, qua sự thể hiện của Phát thanh viên Hải Yến.

Khi cả hệ thống vào cuộc chống dịch bệnh nCoV (7/2/2020)

Khi cả hệ thống vào cuộc chống dịch bệnh nCoV (7/2/2020)

7/2/2020

Tại phiên họp Chính phủ cách đây 2 ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh lại quan điểm nhất quán là Chính phủ có thể hy sinh một phần tăng trưởng kinh tế để thực hiện các biện pháp chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, nhằm bảo vệ sức khỏe và tính mạng của nhân dân. Dù chịu tác động không nhỏ tới các lĩnh vực hàng không, du lịch, xuất khẩu, nông nghiệp, Chính phủ sẽ không hoang mang, dao động, mà sẽ quyết tâm thể hiện với thế giới bản lĩnh, ý chí và trí tuệ Việt Nam: vừa phòng chống dịch tốt, vừa bảo đảm tăng trưởng kinh tế như đã cam kết trước đó. Tuyên bố của người đứng đầu Chính phủ cùng với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị khiến người dân cảm thấy ấm lòng. Bình luận của biên tập viên Mỹ Hà.

Cuộc chiến ngăn chặn tin giả mạo (6/2/2020)

Cuộc chiến ngăn chặn tin giả mạo (6/2/2020)

6/2/2020

Dịch viêm đường hô hấp cấp Corona là thông tin được tìm kiếm nhiều nhất trên mạng xã hội những ngày qua. Cũng bởi sự quan tâm của cộng đồng mạng nên cùng với những thông tin chính thống, hàng loạt tin đồn thất thiệt cũng xuất hiện tràn lan. Điều này không chỉ gây nhiễu loạn thông tin, mà còn gây thêm hoang mang, lo lắng cho cộng đồng. Bởi vậy, song hành với cuộc chiến ngăn chặn dịch bệnh, các ban ngành chức năng cũng cần tuyên chiến, thực hiện những biện pháp nghiêm khắc chặn đứng tin tức giả mạo. Bình luận của Biên tập viên Minh Khánh, qua sự thể hiện của Phát thanh viên Phương Hằng.

Phía sau dịch bệnh là sinh kế! (5/2/2020)

Phía sau dịch bệnh là sinh kế! (5/2/2020)

5/2/2020

Dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (hay còn gọi là nCoV) gây ra nhiều hệ lụy, trong đó có nỗi lo đình trệ về việc làm, quốc kế, dân sinh - nếu thiếu đi những giải pháp đồng bộ. Từ thực tế khó khăn trong xuất khẩu một số nông sản đang vào vụ thu hoạch, biên tập viên Nguyên Long bình luận:

Trục lợi từ chiếc khẩu trang, chỉ có thể là gian thương (4/2/2020)

Trục lợi từ chiếc khẩu trang, chỉ có thể là gian thương (4/2/2020)

4/2/2020

Vấn đề chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona những ngày qua trở nên hết sức khẩn trương, cấp bách, nhất là sau khi Thủ tướng Chính phủ quyết định công bố dịch trên toàn quốc. Trong khi cộng đồng lo lắng, các cấp chính quyền vào cuộc quyết liệt bằng nhiều biện pháp, thì một số người kinh doanh bán lẻ nhân cơ hội này, nâng giá bán khẩu trang vô tội vạ hòng kiếm lời bất chính, gây bức xúc dư luận. Những hành vi vi phạm đạo đức kinh doanh này này cần phải bị lên án, tẩy chay và xử lý nghiêm minh. Đây cũng là lời nhắc nhở về sự chủ động của các cơ quan quản lý nhà nước về giá cả và thị trường trong những tình huống khẩn cấp. Bình luận của biên tập viên Đài Tiếng nói Việt Nam.

Phòng chống dịch corona: Không có chỗ cho sự sai lầm (2/2/2020)

Phòng chống dịch corona: Không có chỗ cho sự sai lầm (2/2/2020)

2/2/2020

Đến thời điểm này Việt Nam đã công bố 6 trường hợp nhiễm bệnh, gần 100 trường hợp nghi nhiễm viêm phổi cấp do virus corona, trong đó chưa có trường hợp nào tử vong. Con số này được coi là một nỗ lực đáng kể với Việt Nam, sau gần 1 tháng dịch bệnh này được phát hiện tại Vũ Hán, Trung Quốc, cách đường biên giới với Việt Nam chỉ hơn 1000 km, lại có hoạt động thông thương gần gũi với Việt Nam. Tuy vậy, diễn biến của công tác phòng chống dịch bệnh trong những ngày qua đang cho thấy còn có quá nhiều điều đáng bàn từ phía các cơ quan chức năng phòng chống dịch và từ phía người dân. Bình luận của Biên tập viên Đài TNVN qua sự thể hiện của Phát thanh viên Hồng Huệ.

Nhớ lời Bác: Mùa xuân là Tết trồng cây (30/1/2020)

Nhớ lời Bác: Mùa xuân là Tết trồng cây (30/1/2020)

30/1/2020

Hôm nay 30/01, tức Mùng Sáu tháng Giêng Canh Tý, nhiều địa phương tổ chức phát động Tết trồng cây. Đón mùa Xuân mới, nhớ lời căn dặn của Bác Hồ năm xưa: “Mùa Xuân là Tết trồng cây, làm cho đất nước càng ngày càng xuân”, làm sao để Tết trồng cây đi vào đời sống nhân dân, thiết thực, hiệu quả, nhất là trong bối cảnh chất lượng môi trường ngày càng suy giảm như hiện nay. Bình luận của Biên tập viên Ngọc Diệu, qua sự thể hiện của Phát thanh viên Hồng Huệ.

Phòng, chống dịch viêm phổi cấp: Không thể lơ là (29/1/2020)

Phòng, chống dịch viêm phổi cấp: Không thể lơ là (29/1/2020)

29/1/2020

Những ngày đầu Xuân mới, những thông tin về sự lây lan nhanh và phức tạp của dịch viêm phổi cấp do virus corona gây ra tại Trung Quốc và nhiều nước trên thế giới làm cho dư luận nước ta lo ngại. Mặc dù Bộ Y tế khẳng định đến nay chưa phát hiện người Việt Nam nào mắc bệnh này, nhưng công tác phòng, chống dịch đã và đang được triển khai nghiêm túc, khẩn trương, với tinh thần “chống dịch như chống giặc”. Bình luận biên tập viên Mai Hồng.

Vì một Việt Nam hùng cường (28/1/2020)

Vì một Việt Nam hùng cường (28/1/2020)

28/1/2020

Chúng ta đón Xuân mới Canh Tý 2020 sau một năm trọn vẹn trong thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội, với toàn bộ 12 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch, trong đó nổi bật là tăng trưởng vượt kế hoạch đề ra và đạt mức cao nhất trong hơn 1 thập kỷ. Đáng mừng hơn, chất lượng tăng trưởng tiếp tục được cải thiện, và Việt Nam vẫn duy trì được ổn định kinh tế vĩ mô. Hơn thế, Việt Nam còn đạt được nhiều kết quả khá bất ngờ như năng lực cạnh tranh quốc gia của Việt Nam được Diễn đàn Kinh tế Thế giới đánh giá cải thiện vượt bậc trên cả 3 trụ cột Thể chế - Cơ sở hạ tầng - Kỹ năng. Nhìn lại thực tế Việt Nam có thể thấy, Khát vọng Hùng cường Thịnh vượng là khát khao cháy bỏng của người dân và năng lượng tiềm năng phát triển là rất lớn. Bài viết của Nhà báo Lan Anh.

Nâng quốc lực để hưng thịnh (26/1/2020)

Nâng quốc lực để hưng thịnh (26/1/2020)

26/1/2020

Chúng ta đã bước sang năm mới Canh Tý 2020, năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, 75 năm Ngày thành lập nước và 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây cũng là năm cuối cùng thực hiện Chiến lược phát triển bền vững Việt Nam giai đoạn 2011 - 2020 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 12/4/2012. Mục tiêu tổng quát của Chiến lược là: Tăng trưởng bền vững, có hiện quả, đi đôi với tiến độ, công bằng xã hội, bảo vệ tài nguyên và môi trường, giữ vững ổn định chính trị - xã hội, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia. Trong không khí náo nức mừng xuân mới, Đài Tiếng nói Việt Nam giới thiệu bài viết “Nâng quốc lực để hưng thịnh” của tác giả Lê Thanh Phong.

"Lòng Dân yêu Đảng như là yêu con" (25/1/2020)

25/1/2020

Một mùa xuân mới đã đến với đất nước và con người Việt Nam. Mùa xuân năm nay cũng đúng dịp kỷ niệm 90 năm Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời. Nhân dịp đầu xuân năm mới, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài TNVN Nguyễn Thế Kỷ có tùy bút “Lòng dân yêu Đảng như là yêu con”. Đài TNVN trân trọng phát sóng toàn văn bài viết này.

Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn 1 tiềm ẩn nhiều rủi ro (19/1/2020)

Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn 1 tiềm ẩn nhiều rủi ro (19/1/2020)

19/1/2020

Sau gần 2 năm chìm trong vòng xoáy xung đột về lợi ích kinh tế, Mỹ và Trung Quốc đã chính thức ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 tại Nhà trắng. Đây là sự kiện thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận, bởi nó đánh dấu bước đi đầu tiên của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới trong việc giải quyết cuộc chiến thương mại hao tiền tốn của kéo dài hàng năm, cũng như cài đặt lại mối quan hệ thương mại song phương. Tuy nhiên giới chuyên gia đánh giá, dù thỏa thuận thương mại này là cần thiết, nhưng vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Bình luận của biên tập viên Quỳnh Hoa.

Cẩn thận củi lửa (18/1/2020)

Cẩn thận củi lửa (18/1/2020)

18/1/2020

Thiệt hại nặng nề về người và của trong vụ cháy lớn tại tòa nhà Dầu khí ở thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa, xảy ra cách đây 2 ngày một lần nữa gióng lên hồi chuông báo động về tình trạng cháy nổ gia tăng trong dịp Tết Nguyên đán. Để đón Tết an vui, mỗi hộ gia đình, mỗi cơ quan đơn vị, mỗi địa phương cần nâng cao tinh thần cảnh giác với “giặc lửa”. Bình luận của biên tập viên Mai Hồng.

Hàng loạt cán bộ vào lò, coi chừng nghe "chỉ đạo miệng"! (17/1/2020)

Hàng loạt cán bộ vào lò, coi chừng nghe

17/1/2020

Phiên tòa xét xử 2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng liên quan đến việc bán nhà đất công cho Phan Văn Anh Vũ thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận. Không ít bị cáo đã sốc, hoảng loạn khi nghe đề nghị mức án. Và cũng không ít người cay đắng giữa công đường khi phải thốt lên, họ buộc phải chấp hành "chỉ đạo miệng", chấp hành bút phê của cấp trên. Và không chỉ ở vụ án này mà ở nhiều vụ án khác như Ocean Bank, Mobifone, nhiều bị cáo cũng ngơ ngác bởi chính những cái "chỉ đạo miệng" đã dẫn họ vào trại giam. Tại sao chỉ đạo miệng lại có uy lực như vậy và làm sao để không ai có thể chỉ đạo miệng và không ai buộc phải thực thi chỉ đạo miệng?

Thông tin không rõ ràng cũng là tội ác (15/1/2020)

Thông tin không rõ ràng cũng là tội ác (15/1/2020)

15/1/2020

Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa công bố thông tin về việc xử phạt hành chính 3 doanh nghiệp sản xuất nước mắm sử dụng phụ gia không được phép-có thành phần trong chất tẩy rửa công nghiệp, khiến nhiều người tiêu dùng bị “sốc”. Vụ việc xảy ra đã lâu nhưng bây giờ mới được thông tin rõ ràng. Trong lĩnh vực này, ém nhẹm thông tin hoặc thông tin không rõ ràng cũng là tội ác. Bình luận của biên tập viên Ngọc Diệu.

Giám sát cũng phải có văn hóa (14/1/2020)

Giám sát cũng phải có văn hóa (14/1/2020)

14/1/2020

Bắt đầu từ ngày mai, 15/1, thông tư 67 của Bộ Công an quy định về thực hiện dân chủ trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông chính thức có hiệu lực. Theo đó, lần đầu tiên Bộ Công an có quy định cho phép người dân được giám sát cảnh sát giao thông bằng cách ghi âm, ghi hình hoặc quan sát trực tiếp. Có thể nói đây là một trong những thông tư được dư luận đặc biệt mong đợi trong thời gian qua và cũng là nội dung từng gây tranh luận rất nhiều trong quá trình soạn thảo. Tuy nhiên, điều mà dư luận quan tâm lúc này là làm sao để người dân thực hiện quyền giám sát dân chủ của mình nhưng phải đúng luật và có văn hóa. Bình luận của Biên tập viên Mỹ Hà, qua sự thể hiện của Phát thanh viên Hùng Sơn.

Chăm lo Tết cho người nghèo: Từ trách nhiệm trở thành văn hóa Việt (13/1/2020)

Chăm lo Tết cho người nghèo: Từ trách nhiệm trở thành văn hóa Việt (13/1/2020)

13/1/2020

Đã thành thông lệ hàng năm, vào dịp Tết cổ truyền của dân tộc, rất nhiều hoạt động thiết thực chung tay góp sức vì người nghèo, người không may gặp hoạn nạn, để “không ai bị bỏ lại phía sau, để người người, nhà nhà đều có Tết”. Đây cũng là dịp tri ân những người có công với nước, thăm hỏi, tặng quà các đối tượng chính sách, vì vậy các hoạt động này đã trở thành nét đẹp trong văn hóa truyền thống Việt Nam. Bình luận của biên tập viên Ngọc Năm.

Đối đầu Mỹ - Iran đẩy Trung Đông vào ngã rẽ nguy hiểm mới (12/1/2020)

Đối đầu Mỹ - Iran đẩy Trung Đông vào ngã rẽ nguy hiểm mới (12/1/2020)

12/1/2020

Diễn biến thu hút sự chú ý của toàn thế giới trong tuần qua là cuộc đối đầu giữa Mỹ và Iran. 5 ngày sau cái chết của Tướng Soleimani, Iran đã không kích 22 quả tên lửa vào 2 căn cứ quân sự của Mỹ tại Iraq. Một vài tiếng sau đó, chiếc máy bay của hãng hàng không Ukraine chở 176 người đã rơi ngay sau khi cất cánh tại sân bay quốc tế ở Iran. Cho đến ngày hôm qua, Iran đã thừa nhận tên lừa Iran đã không kích nhầm chiếc máy bay dân sự này. Những diễn biến hết sức nóng giữa Mỹ và Iran đã đẩy Trung Đông đứng trước nguy cơ một cuộc xung đột mới, đồng thời làm thay đổi cục diện địa chính trị khu vực. Bình luận của biên tập viên Hồ Điệp.

Siết chặt quản lý an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán (11/1/2020)

Siết chặt quản lý an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán (11/1/2020)

11/1/2020

Trước và trong Tết Nguyên đán, sức mua lương thực, thực phẩm và hàng tiêu dùng tăng khoảng 15-20%. Đây cũng là thời điểm “thực phẩm bẩn” thường trà trộn với thực phẩm sạch, các vụ ngộ độc thực phẩm, ngộ độc rượu gia tăng. Chính vì thế, để mọi nhà, mọi người đón Tết yên vui, cần siết chặt công tác quản lý an toàn thực phẩm. Bình luận của Biên tập viên Mai Hồng, qua sự thể hiện của Phát thanh viên Hải Yến.

Họ và tên(*)
Email(*)
Tiêu đề (*)
Nội dung (*)
Mã bảo vệ (*)


Lượt truy cập
Free Hit Counter
Số người đang online: